Tạo sinh kế bền vững cho ngư dân Quảng Trị

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Năm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết, để giúp bà con ngư dân có sinh kế ổn định, Hội đã phối hợp chính quyền địa phương tìm cách hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế.

Cũng như nhiều hộ dân sống bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, gia đình ngư dân Nguyễn Thế Oanh hơn 1 tháng nay không thể đi biển. Sau sự cố cá chết bất thường, tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ tiền và gạo, giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Trên diện tích đất của gia đình, ông Oanh quay sang thâm canh hơn 5 sào sắn cao sản xen khoai lang và còn trồng thêm đậu xanh, dưa hấu, đồng thời vay vốn ngân hàng nuôi gà thả vườn, lợn, bò. Hiện gia đình ông đã bắt đầu có thu nhập.


Tạo sinh kế bền vững cho ngư dân Quảng Trị - 146676721618452 dv anh bai phu 1

Anh Phùng Ngọc Linh ở thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh chăm sóc đàn gà thả vườn.     ảnh: I.T

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Năm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết, để giúp bà con ngư dân có sinh kế ổn định, Hội đã phối hợp chính quyền địa phương tìm cách hỗ trợ, khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng,  vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, hóa giải vướng mắc để giúp bà con yên tâm sản xuất.

Hiện, ngoài việc hỗ trợ 25 tấn gạo cho ngư dân bị thiệt hại bởi cá chết bất thường, Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT tỉnh Quảng Trị còn miễn toàn bộ lãi vay đối với dư nợ bị thiệt hại, cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc. Tương tự, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị cũng nhanh chóng rà soát các đối tượng bị thiệt hại, tổng hợp số liệu vốn vay bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết để có phương án xử lý phù hợp. Theo ông Nguyễn Đức Đồng – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã giải ngân gần 50 tỷ đồng cho hơn 1.700 hộ vay chuyển đổi nghề nghiệp. Trước mắt, đồng vốn vay giúp bà con tìm hướng làm ăn mới, gia tăng sản xuất để tiếp tục hành trình vươn khơi bám biển và bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các huyện và ngành nông nghiệp nghiên cứu, xây dựng các mô hình để chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân vùng biển, đặc biệt là vùng biển bãi ngang để tạo sinh kế lâu dài. Ngoài ra, chúng tôi cũng ưu tiên tuyển chọn lao động vùng biển để đưa đi lao động nước ngoài cũng như đưa vào làm việc trong các nhà máy”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tạo sinh kế bền vững cho ngư dân Quảng Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *