Thu nhập cao từ mô hình trồng lan trong vườn nhà

Đến khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ hỏi ông Huỳnh Văn Hải với biệt danh “Hải Phong Lan”, gần như ai cũng biết.

Thu nhập cao từ mô hình trồng lan trong vườn nhà - 91

Mô hình trồng lan trong vườn nhà của ông Hải cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Bởi ông là một trong những người đi đầu trong nghề trồng và kinh doanh lan cắt cành tại địa phương. Chỉ với 650m2 đất, nhưng ông Hải có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ hoa lan.

Trời đã chập choạng tối ông Hải vẫn còn ở ngoài vườn lan, cố gắng cắt thêm vài trăm nhánh hoa để kịp giao cho khách buổi sáng sớm. Vườn lan chỉ rộng hơn nửa công đất lại hội tụ đủ loại lan: Dendrobium (đen-rô), Mokara (mô-ka-ra), Ngọc điểm, Hồ điệp… màu sắc rực rỡ, hương thơm ngào ngạt khiến người xem say sưa ngắm nhìn. Cắt hoa xong, ông Hải vừa kéo dây tưới lan, vừa chia sẻ: “Làm nghề này khá nhẹ nhàng nhưng phải quần quật suốt ngày, không ngơi tay được đâu!”.

Ông Hải kể cơ duyên đến với nghề trồng lan mà ông gọi vui là “làm chơi ăn thiệt”. Vốn yêu thích hoa kiểng, nhất là các loài hoa lan từ thời còn thanh niên, đi nơi nào thấy lan đẹp, kiểu dáng và màu sắc hoa lạ ông cũng mua về treo trước nhà. Ông còn tự nhân giống để trồng… mãi đến năm 2010, ông Hải mới mạnh dạn đầu tư trên 120 triệu đồng để lắp giàn, nhà lưới, hệ thống tưới tự động và cây giống trên mảnh vườn gần 650m2 của gia đình. “Lúc đầu gia đình cũng ngăn cản vì thấy chi phí lớn, không biết sẽ bán ở đâu, ai tiêu thụ hết. Nhưng sau gần 5 năm gầy dựng, vườn lan đã cho thu nhập khá, được người trong gia đình và bạn bè ủng hộ rất nhiều” – ông Hải nhớ lại.

Giờ đây, hơn nửa công đất vườn của ông Hải đã rực sắc hoa lan. Hiện nay vườn nhà ông có trên 70.000 gốc phong lan đủ loại. Hoa lan không chỉ được bán cành với giá 800 đồng/bông, mà còn được vô chậu bán với giá từ 40.000 – 200.000 đồng/chậu, tùy loại. Ông Hải còn bán sỉ cho các hộ kinh doanh hoa kiểng ở quận Ninh Kiều và một số tỉnh ĐBSCL. Hằng tuần, ông Hải đều có thể thu hoạch hoa lan từ 3 – 4 lần, sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tương ứng gần 100 triệu đồng/năm.

Sau gần 5 năm gắn bó với cây lan, ông Hải đã thuộc nằm lòng từng căn bệnh thường gặp trên lan, lúc nào cần thêm độ ẩm, lúc nào cần bón phân dinh dưỡng… Ông say sưa kể với chúng tôi: cây đen-rô không thích ẩm, cây mô-ka-ra thường bị nấm lá như thế nào, cách tưới nước ra sao… Thông thạo là vậy nhưng lúc rảnh ông Hải lại đọc sách, tìm tài liệu mới hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, và chịu khó đến hộ trồng lan trong và ngoài thành phố để học hỏi kinh nghiệm. Theo ông Hải, nghề trồng phong lan đòi hỏi kiên trì, theo dõi từng ngày để nắm các biểu hiện của từng loại cây, nhất là chú ý yếu tố phân và nước cân đối để tránh làm khô hanh hoặc úng cây. Ông Hải chia sẻ thêm, nghề trồng lan quan trọng nhất là khâu chọn giống và xử lý môi trường. Để có vườn lan tốt người trồng phải luôn giữ vườn lan sạch, hệ thống tưới tiêu đầy đủ và giăng lưới bao che bảo vệ. Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để lan có không gian thoáng đãng.

Cây lan ít bị sâu bệnh nên nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận thu được khá cao, phù hợp với những diện tích đất sản xuất nhỏ ở vùng nội ô… Với diện tích hơn nửa công đất cho thu nhập hơn một trăm triệu đồng mỗi năm là rất hiệu quả. Ông Lâm Việt Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Tuyền, cho biết: “Mô hình trồng lan của ông Hải có hiệu quả kinh tế và góp phần tạo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, loại cây trồng này không phải dễ trồng đối với bà con nông dân. Vì vậy, Hội Nông dân phường cũng đang liên kết mời gọi những người có kinh nghiệm để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và tìm thị trường tiêu thụ ổn định để nông dân thực hiện mô hình này hiệu quả và có điều kiện nhân rộng hơn”.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Thu nhập cao từ mô hình trồng lan trong vườn nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *