Hướng dẫn cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết

Lan hồ điệp là loại hoa cảnh thường được các gia đình ưa chuộng bày biện vào ngày Tết, loại cây cảnh này đòi hỏi sự chăm sóc công phu, tỉ mẩn. Sau Tết, khi hoa đã tàn nếu bạn biết được những yếu tố chính trong cách trồng lan hồ điệp thì cây lan đó của bạn vẫn có thể tiết tục phát triển và ra hoa đấy. Hãy cùng tham khảo cách trồng lan hồ điệp ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết - imageview aspx thumbnailid 396498 300x175 1

Lan hồ điệp là thú chơi cây được nhiều người ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

 

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu.Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt.

  • Cách trồng lan hồ điệp sau Tết

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

– Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

– Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

Hướng dẫn cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết - Virus gay benh dom vong tren lan ho diep 300x225

Nên cắt bỏ những lá bị bệnh nhiều (ảnh sưu tầm)

Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ: Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

– Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

– Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Hướng dẫn cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết - 6374114009 eeb67ce049 300x180

Chăm sóc rễ cây cũng rất quan trọng (ảnh sưu tầm)

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

– Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

– Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H …thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

– Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào.

– Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Chúc các bạn thành công cách trồng lan hồ điệp và sở hữu những giò lan như ý !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng Lan Hồ Điệp sau Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *