Tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất cây trồng chỉ nhờ gốc rơm rạ

Nông dân Bắc Ninh đã biết cách xử lý thành phân bón hữu cơ chỉ trong 25-30 ngày bằng gốc rạ để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất cây trồng.

Thông thường sau mỗi kỳ thu hoạch lúa, bà con nông dân phải bỏ rất nhiều công để thu gom hoặc đốt rạ (ước tính mỗi hécta lúa cho 6 tấn rơm và 15 tấn rạ). Trước tình trạng này, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc Sở KH&CN Bắc Ninh phối hợp thực hiện với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã giúp bà con ứng dụng thành công việc xử lý rơm rạ thành phân bón ruộng chỉ trong thời gian ngắn nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất chất lượng vụ mùa.

Để phổ biến rộng, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã mời nhiều hộ nông dân có nguyện vọng tìm hiểu quy trình này tham dự hội thảo “Đánh giá hiệu quả và triển vọng ứng dụng chế phẩm Fito Biomix RR và chế phẩm khử H2S xử lý gốc rạ thành phân bón hữu cơ”. Bà con cũng được mời đi tham quan mô hình xử lý gốc rạ thành phân bón bằng chế phẩm sinh học Fito Biomix RR và chế phẩm khử H2S.

Tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất cây trồng chỉ nhờ gốc rơm rạ - tiet kiem chi phi nang cao nang suat cay trong chi nho goc rom ra 1 1

Thay vì bị đốt bỏ, gốc rạ được xử lý thành phân bón giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí, tăng năng suất chất lượng cây trồng

Theo các cán bộ kỹ thuật của trung tâm, để biến rơm thành phân bón hữu cơ, bà con chỉ cần thu gom rơm tươi sau thu hoạch, chất đống với kích thước mỗi chiều 2m. Cứ mỗi lớp rơm, rạ dày 30cm lại tưới một lượt dung dịch chế phẩm sinh học, bổ sung NPK và phân chuồng nếu có. Bước tiếp theo là ủ rơm bằng cách sử dụng nylon, bạt, tải rách, bùn để đậy kín, bảo đảm nhiệt độ ủ trong khoảng 45-500C; sau 10-15 ngày thì tiến hành kiểm tra và đảo trộn. Trong quá trình ủ, nếu phát hiện chỗ nào chưa bảo đảm độ ẩm thì tưới bổ sung để tạo điều kiện cho nguyên liệu hoại mục hoàn toàn. Sau 25-30 ngày, rơm, rạ phân hủy tốt thành phân ủ hữu cơ.

Chế phẩm sinh học được hỗ trợ cho nông dân thông qua các xã. Quy trình xử lý rơm, rạ bằng chế phẩm sinh học này được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, thời gian xử lý ngắn, đáp ứng được yêu cầu thời vụ, đặc biệt là thu được lượng phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng, làm tăng khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh.

Hiện ở Bắc Ninh, mô hình này được triển khai tại 9 xã của 3 huyện Ân Thi, Tiên Lữ và Phù Cừ, tiến hành xử lý rơm, rạ thu được của 60ha. Ông Vũ Xuân Đà – ở thôn Giai Lệ, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, Bắc Ninh – cho biết, được các cán bộ của trung tâm giúp đỡ và hướng dẫn kỹ thuật nên hiện nay, thay vì đốt bỏ rơm, rạ, gia đình ông đã biết cách xử lý thành phân bón để dùng cho vụ sau. “Trước kia, rơm, rạ sau khi thu hoạch về tôi chỉ biết đốt bỏ, nhưng nay gia đình tôi đã biết cách dùng chế phẩm sinh học để tạo ra phân bón hữu cơ. Vụ mùa này sau khi thu hoạch lúa, tôi tiếp tục xử lý 1 tấn rơm và 1,2 mẫu gốc rạ làm phân hữu cơ để bón cho 5 sào khoai tây vụ đông” – ông Vũ Xuân Đà vui vẻ chia sẻ.

Ông Nguyễn Trường Long – Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở KH&CN Bắc Ninh – cho biết: “Hiện nay có nhiều loại chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ thành phân bón hữu cơ. Việc sản xuất phân hữu cơ từ nguồn rơm, rạ góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen sử dụng phân hóa học của người dân. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc này mới chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ lẻ. Ðể nhân rộng mô hình xử lý rơm, rạ thành phân hữu cơ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ nông dân xử lý rơm, rạ như hỗ trợ tiền mua chế phẩm, đầu tư kinh phí cho công tác đào tạo, tập huấn…”.

Đánh giá cao kết quả này, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong – mong muốn trong thời gian tới, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN chuyển giao tới các hộ nông dân những ứng dụng mới trong nông nghiệp để từ đó nâng cao năng suất chất lượng ngành nông nghiệp, giúp bà con có cơ hội làm giàu ngay trên mảnh đất quê mình.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất cây trồng chỉ nhờ gốc rơm rạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *