Nuoitrong123  »  Kĩ thuật lai tạo, nhân giống vật nuôi   »   Phương pháp nhân giống trong chăn nuôi Heo

Phương pháp nhân giống trong chăn nuôi Heo

Với động vật, thực vật, bất kể sinh vật sống nào trên trái đất đều phải duy trì nòi giống, nhân giống là bước duy trì nòi giống cũng như công tác chọn lọc và cải tiến di truyền từ các nguồn gen quý và tốt. Trong kỹ thuật chăn nuôi heo thì các phương pháp nhân giống để tạo ra đàn heo cung cấp cho các trang trại nuôi.

Phương pháp nhân giống trong chăn nuôi Heo - nha giong heo1 300x235

Chăn nuôi heo giống

Sau đây là đặc điểm của hai phương pháp nhân giống heo thường gặp trong chăn nuôi để bà con tham khảo lựa chọn:

  1. Nhân giống thuần chủng: Đây là phương pháp chọn heo mẹ và heo bố trong cùng một giống cho giao phối với nhau để tạo ra đàn con mang toàn các đặc điểm của cha mẹ. Phương pháp này cũng nhằm mục đích tăng số lượng cá thể của một giống và gọi là phương pháp nhân giống thuần chủng. Trong nhân giống thuần chủng có các loại như sau:
  • Nhân giống thuần chủng heo địa phương.
  • Nhân giống thuần chủng heo nhập ngoại.
  • Nhân giống thuần chủng mới tạo thành.

Trong chăn nuôi heo rừng người ta cũng áp dụng phương pháp này để giữ được nòi giống heo tự  nhiên. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là giao phối cận huyết hay giao phối đồng huyết, hậu quả sẽ gây nên là thế hệ sau có thể bị đồng huyết dẫn tới suy hóa cận huyết, gây hậu quả nghiêm trọng như heo con bị dị tật, sụt giảm về năng suất, về khả năng chống đỡ bệnh,…

Phương pháp nhân giống trong chăn nuôi Heo - phuong phap nhan giong trong chan nuoi heo 640x480Chăn nuôi heo giống

  1. Nhân giống tạp giao: Hay còn gọi là nhân giống từ hai giống trở lên. Trong chăn nuôi người ta chủ yếu sử dụng những phương pháp lai tạo này:
  • Lai kinh tế: tạo ra con lai F1 từ hai giống khác nhau, con sinh ra được đem nuôi làm thương phẩm và không giữ làm giống. Đây là phép lai phổ biến nhất đem lại hiệu quả kinh tế cao và nhanh nhất. Công thức phổ biến nhất là cho một giống nội thường là con cái lai với một giống ngoại thường là con đực, thế hệ con sinh ra (F1) có ưu thế lai cao để nuôi lấy thịt.
  • Lai cải tiến: Khi đã chọn được giống heo tốt, có sức đề kháng để chống lại các bệnh ở heo tuy nhiên còn một số đặc điểm chưa tốt cần phải cải tiến để giống heo trở nên hoàn thiện theo yêu cầu của người nuôi. Trong trường hợp này người ta chọn một giống có các đặc điểm tốt (giống đi cải tiến) tương phản với các đặc điểm chưa tốt của giống ta có để cho lai với giống ta đang có (giống bị cải tiến). Giống đi cải tiến chỉ được dùng một lần để tạo ra con lai thế hệ thứ nhất (F1), sau đó người ta cho con lai F1 lai trở lại với giống bị cải tiến một hoặc nhiều lần, đồng thời ta phải tiến hành kiểm tra đánh giá các tính trạng đang muốn cải tiến, chọn lọc những cá thể đạt yêu cầu đề ra.
  • Lai cải tạo: trường hợp này áp dụng khi ta có giống heo có được một đặc điểm tốt tuy nhiên có nhiều đặc điểm chưa tốt cần phải cải tạo để giống vật nuôi có nhiều ưu điểm thì người ta chọn một giống heo có nhiều đặc điểm tốt tương phán với giống heo cải tạo để lai tạo con giống F1. Sau đó cho con lai F1 lai tạo với con giống đi cải tạo 1 hoặc nhiều lần để chọn lọc ra những con heo có đặc điểm mong muốn.

Trên đây là những phương pháp lai giống trong chăn nuôi bà con cần hiểu kỹ để lai tạo được giống heo phù hợp với mục đích chăn nuôi.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phương pháp nhân giống trong chăn nuôi Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.