Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa

Tự trồng rau trong nhà có lẽ giờ đã không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất kì ai. Với quỹ đất eo hẹp của thành phố nhiều gia đình tận dụng thùng xốp, giổ rá cũ để biến chúng thành vườn rau cho gia đình.

Tuy nhiên vẫn còn một cách cho các bạn tận dụng tối đa không gian đó là cách trồng rau sạch bằng ống nhựa. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách trồng rau sạch bằng ống nhựa sau đây nhé.

 

Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa - cach trong rau sach bang ong nhua1 224x300

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa (hình 1)

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa

Chuẩn bị vật liệu:

– Máy khoan điện cầm tay.

– Mũi khoan gỗ đường kính 20mm, 12mm, 3mm

– Máy cưa cầm tay (máy sọc).

– Máy thổi khí nóng dùng điện hoặc đèn khò.

– Thước rút, thước góc 90 độ, com pa thước kẻ dài 1.5m, dũa, mũi vạch …

– Ống nhựa PVC đuòng kính ngoài 200mm (độ dài tùy theo thiết kế).

– Vỏ thùng sơn 18L: 01 cái.

– Đá dăm 1 x 2cm 2/3 thùng (18 L).

– Ống nhựa nhỏ (loại hay dùng sục khí bể thủy sinh) 50 cmCút nối thẳng bằng nhựa (cho loại ống trên).

 

Hướng dẫn các bước thi công cách trồng rau sạch bằng ống nhựa

D = 200mm

H= 1330mm

Số lượng hốc trồng cây = 30 (06 hàng ngang x 05 hàng dọc) và một bề mặt thoáng trên cùng (tương đương 05 vị trí hốc).

Cắt ống vuông góc hai đầu theo độ dài thiết kế. Chia chu vi ống thành 10 phần bằng nhau sau đó kẻ mười đường thẳng theo chiều dọc. Trên những đường thẳng dọc đánh dấu các vị trí để thực hiện khoan lỗ với  khoảng cách tùy theo thiết kế (trong truòng hợp này là hoảng cách 150 mm giữa các  tầng tháp). Khoan lỗ theo vị trí đã được lấy dấu. Lưu ý: Phần chân tháp khoan lỗ nhỏ hơn (12 mm, phần trrên để tạo hốc khoan lỗ 20 mm). Khoảng cách giữa các lỗ thoát nước ở phần chân tháp bằng 70 mm. Dùng máy cưa cắt nối hai lỗ khoan theo đường thẳng cách một ô một và so le nhau sau mỗi hàng. Dùng máy thổi khí nóng làm mềm nhựa sau đó định hình bằng một thanh dưỡng bằng gỗ đuọc chế tác hình thù theo thiết kế sau đó làm nguội bằng nước lạnh.

Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa - cach trong rau sach bang ong nhua2 300x225

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa (hình 2)

Tạo tấm lót đáy tháp bằng miếng nhựa cắt ra từ nắp thùng sơn với những lỗ thoát nước , bỏ lọt và vừa vặn phia trong ống. Cắt ở phần chân tháp để  tạo những điểm giữ tấm lót bằng nhựa (15 x 25mm). Cắt những đường ngắn song song ở phần chân tháp để  tạo những điểm giữ tấm lót bằng nhựa (15 x 25mm) sau đó  uốn bằng nhiệt và làm nguội bằng nước lạnh. Cài miếng nhựa vào đáy tháp. Khoét nắp thùng sơn bằng cưa sọc. Sau đó lắp nắp thùng vào chân tháp.

Kiểm tra  nắp và chân tháp thấy vừa vặn, chặt chễ, đồng tâm là đạt yêu cầu. Sau đó đặt tháp vào thùng chỉnh chuẩn đồng tâm và phương thẳng đứng. Dùng đá dăm chèn chặt, nhiều hay ít phụ thuộc vào độ cao, thấp của tháp miễn sao đảm bảo đủ trọng lựơ để giữ tháp chắc chắn không đổ là được.

Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa - cach trong rau sach bang ong nhua3 300x225

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa (hình 3)

Sau khi kiểm tra lần cuối về độ đồng tâm và phương thẳng đứng, tiến hành đóng thật chặt nắp thùng, lắc và gõ nhẹ đều tay cho đá dồn thật chặt giữ chân tháp, tiến hành nạp  giá thể và trồng cây .Nhớ khoan một lỗ đuòng kinh khoảng 4-5mm trên thân thùng cách đáy khoảng 70 mm, cắm cút nối vào để gắn ống nhựa dẫn nước vào vật chứa nếu tưới thủ công hoặc gắn vào hệ thống tưới tự động. Mô hình được thiết kế phù hợp với phương pháp tưới hồi lưu bán thủy canh nhầm tiết kiệm tối đa phân bón, nước tưới cũng như công chăm sóc. Có thể dùng các hệ thống tưới tự động, bán tự động hoặc  thủ công.

Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa - cach trong rau sach bang ong nhua4 300x169

Cách trồng rau sạch bằng ống nhựa (hình 4)

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau sạch bằng ống nhựa!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu cách trồng rau sạch bằng ống nhựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *