Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Tràn lan nông sản Trung Quốc gắn mác “made in Viet Nam”

Tràn lan nông sản Trung Quốc gắn mác “made in Viet Nam”

Khảo sát tại nhiều chợ lẻ, xe đẩy trên địa bàn TP.HCM cho thấy ngày càng xuất hiện rất nhiều nông sản Trung Quốc (TQ) như nho, quýt, cam, táo, khoai tây… gắn mác “made in Viet Nam”.

Chẳng hạn, tiểu thương nói họ đang bán nho đen, đỏ Ninh Thuận 35.000 đồng/kg, nho xanh trái nhỏ lẫn trái lớn bằng hột mít giá 40.000 đồng/kg… Tuy nhiên, một số doanh nghiệp kinh doanh trái cây cho biết nho xanh đang bày bán ở thị trường chủ yếu là nho Trung Quốc, nho Ninh Thuận cũng có nhưng không có nhiều để bán tràn lan như vậy.

Tràn lan nông sản Trung Quốc gắn mác “made in Viet Nam” - 1445644775 nong san trung quoc hinh anh 1 500x375

Hiện mỗi ngày có hàng trăm tấn khoai tây Trung Quốc nhập về Việt Nam qua cửa khẩu ở Lào Cai. Ảnh : T.X

Theo TS Lương Ngọc Trung Lập- Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả Miền Nam, người bán biết rõ người tiêu dùng Việt sợ hàng Trung Quốc nên muốn tiêu thụ được cứ nói là hàng Việt Nam. Điều đáng lo ngại là người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt dẫn tới không dám mua. Hệ quả là hàng Việt “chết” oan. Trong khi cơ quan chức năng vẫn còn lúng túng, chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.

“Thực trạng này khiến nhiều mặt hàng đặc sản Việt “mất giá” trầm trọng trong mắt người tiêu dùng và lâu dài mất thương hiệu là điều khó tránh khỏi” – một chuyên gia cảnh báo.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện khoai tây của Trung Quốc nhập vào Việt Nam chưa có thống kê cụ thể nhưng ở miền Bắc thì chủ yếu đi qua hai cửa khẩu của Lạng Sơn và Lào Cai. Trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện kiểm dịch khu vực Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Hà – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7 cho biết, khoai tây của Trung Quốc thuộc mặt hàng nông sản và theo quy định về thương mại giữa hai nước hiện nay thì sản phẩm này không tính thuế nên khi nhập vào Việt Nam chủ yếu là qua đường chính ngạch, được kiểm dịch đầy đủ.

Theo thống kê tại các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn, năm 2014 chúng ta nhập khoai tây dùng làm thực phẩm là 21.316 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay là 34.939 tấn. Khoai tây là mặt hàng nhập theo mùa vụ, chủ yếu các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều vào tháng 9 và tháng 10, hiện nay là thời điểm nhập khẩu nhiều nhất, lên tới 150 tấn/ngày.

Còn ông Nguyễn Văn Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 8 (Lào Cai) cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp cũng nhập khẩu khoai tây từ Trung Quốc qua cửa khẩu này là 7.887 tấn.

Theo DanViet

Thảo luận cho bài: Tràn lan nông sản Trung Quốc gắn mác “made in Viet Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.