Trang trại vẫn khó khăn về vốn, chứng nhận

Bộ NNPTNT vừa có khảo sát về tình hình phát triển kinh tế trang trại (TT), cho thấy lĩnh vực này còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn và thủ tục chứng nhận.

 

Ông Nguyễn Văn Hạnh ở xã Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là chủ TT chăn nuôi tổng hợp, doanh thu 300 – 500 triệu đồng/năm, ông rất muốn mở rộng sản xuất nhưng lại không có đủ vốn. “Tôi đi vay ngân hàng thì họ đều đòi hỏi tài sản thế chấp, trong khi TT của tôi là đất mua lại của một số hộ, chưa đủ diện tích để được cấp giấy chứng nhận TT nên không thể vay được vốn”.


Trang trại vẫn khó khăn về vốn, chứng nhận - 1464952143 dv img 0114 1

Mô hình trang trại tổng hợp tại Tân Yên (Bắc Giang). Ảnh:  Phương Vy

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 29.600 TT, tăng 9.433 TT so với năm 2011, tuy nhiên mới có 6.247 đơn vị được cấp giấy chứng nhận. TS Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) nhận định, kinh tế TT là hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến của kinh tế hộ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên lĩnh vực kinh tế TT đang gặp rất nhiều rào cản do thiếu vốn. “Thống kê của các địa phương trong đợt khảo sát của Bộ NNPTNT cho thấy, có đến 70% số TT đang kinh doanh bằng vốn tự có hoặc chiếm dụng vốn (mua chịu vật tư, phân bón, thức ăn…). Một số chủ TT thường vay được vốn ngân hàng, nhưng chủ yếu là các khoản vay nhỏ và ngắn hạn do không có tài sản thế chấp.

Trang trại vẫn khó khăn về vốn, chứng nhận - 1464952143 dv img 0116

Theo TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, kinh tế TT từng được đặt nhiều kỳ vọng về thúc đẩy đầu tư, tạo ra bước đột phá về phát triển nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên thời gian qua kinh tế TT phát triển khá chậm. “Trung bình doanh thu của mỗi TT chỉ đạt 2 tỷ đồng/năm, tương đương hộ nông dân trung bình ở các nước tiên tiến. Do đó cần phải có hỗ trợ mang tính đột phá cho lĩnh vực TT” – ông Tuấn nói.

Trang trại vẫn khó khăn về vốn, chứng nhận - 1464952143 dv bieu do

TS Lê Đức Thịnh cho biết, do chưa có chính sách nào dành riêng cho kinh tế TT nên Chính phủ đã giao Bộ NNPTNT soạn Dự thảo Nghị định quy định chính sách khuyến khích phát triển kinh tế TT và đang trình Chính phủ xem xét ban hành. Theo đó, các chủ TT được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất cho các khoản vay thương mại để đầu tư cơ sở vật chất chuồng trại, xây dựng và cải tạo ao nuôi trồng thủy sản, hệ thống xử lý môi trường… Thời hạn hỗ trợ lãi suất vay vốn tối đa lên tới 5 năm, thay vì các khoản vay ngắn hạn như hiện nay.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Trang trại vẫn khó khăn về vốn, chứng nhận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *