Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường

Ở xã Hưng Phúc, Hưng Châu và Hưng Lợi huyện Hưng Nguyên phong trào chăn nuôi thủy sản phát triển mạnh. Nhiều hộ dân đã sáng tạo trồng dàn mướp ngay trên ao cá để chống nóng cho cá vào mùa hè đồng thời thu nhập cao từ mướp.

Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường - 146684399451149 muop 1

Giàn mướp quanh ao cá của gia đình bà Nguyễn Thị Liên xóm 2 Hưng Phúc.

Nhận thầu 4 sào ruộng ngay trước cừa nhà, gia đình bà Nguyễn Thị Liên xóm 2 xã Hưng Phúc cải tạo làm ao nuôi cá vừa kết hợp trồng cây ăn quả và các loại rau như mướp, bí, rau  ngót, mùng tơi, rau dền, rau lang… Mỗi ngày bà có thu nhập 150-250 ngàn đồng từ bán rau. Tận dụng triệt để diện tích đất quanh bờ ao,gia đình  bà Liên đã trồng hàng trăm gốc  mướp, dàn mướp được làm ngay trên ao vừa tiết kiệm được diện tích đất mà còn tạo bóng mát, làm chỗ trú ngụ tránh nắng cho đàn cá dưới ao trong những ngày hè nắng gắt.

Mướp bắt đầu gieo hạt từ tháng 10 âm lịch. “Mướp trồng quanh ao đủ độ ẩm, chăm sóc tốt nên ra qua từ tháng 1, 2 có đến tháng 7, 8  mùa mưa lũ đến mới tàn. Mướp ở đây trồng sớm nên đầu vụ thường được giá, mỗi kg mướp quả thường có giá 18 ngàn đồng, có những ngày thu hoạch được 20-30 kg mướp đưa đi chợ bán. Làm dàn mướp trên ao phải làm cọc bê tông kiên cố mới được lâu dài. Phần dàn thường làm bằng tre nứa, đầu tư 1 lần sử dụng được 3 năm mới phải làm lại.” – Bà Liên cho hay.

Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường - 14668439946049 muop 2 Nước tưới cho mướp cũng dễ hơn ví lấy ở ao

Có thâm niên hơn chục năm trồng mướp ở xóm 2 Hưng Phúc, ông Dương Văn Phấn cho biết trước đây gi đình ông trồng mướp ở trong vườn. Vì vậy sau khi nhận thầu 1,5 sào ruộng sâu trũng khu vực trước vườn nhà, ông đã cải tạo làm ao nuôi cá vừa kết hợp trồng các loại rau mùng tơi, rau dền… diện tích bờ ao ông trồng hàng trăm gốc mướp, dàn cho mướp leo được làm trên ao nên tiết kiện được diện tích. Mỗi năm ngoài thu hoạch được hàng chục triệu tiền cá ông còn có thêm hơn 10 triệu đồng tiền mướp.

Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường - 14668439944625 muop 3Giàn mướp được các hộ đầu tư đóng cọc bê tông nên sử dụng lâu dài

Làm dàn mướp trên ao vừa tiết kiệm diện tích, tạo bóng mát chống nắng cho cá một cách là cách làm sáng tạo được nông dân các xã ở Hưng Nguyên duy trì mấy năm nay, nhất là các xã ven đường đê sông Lam.  Mùa hè qua bờ đê, từng giàn mướp nở hoa vàng trên ao rất đẹp mắt.

Có hàng trăm hộ dân ở Hưng Lợi, Hưng Châu, Hưng Phúc đã trồng mướp theo cách này và bên cạnh thu hoạch cá chép, cá trắm, mè, trôi… các hộ còn thu được mướp bán ở chợ Mý, chợ Vinh…

Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường - 146684399442029 muop 4 480x640Cách làm này đồng thời thu được cá và mướp.

 
Theo Thanh Tâm (Báo Nghệ An)

Thảo luận cho bài: Trồng Mướp trên ao chống nóng cho Cá: Lợi cả đôi đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *