Mẹo cực hay phân biệt Cá làm sẵn tươi hay ươn

Khi chọn cá, các bà nội trợ hãy nhìn tổng thể con cá một lượt trước. Nếu là cá tươi, bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá…

Cá là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người nội trợ thường lựa chọn mua cá đã được làm sẵn, nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy vậy, khó có thể chắc chắn rằng loại cá được làm sẵn thì đâu là cá còn tươi, đâu là cá ươn. Hơn nữa, cá ươn thường bị các loại vị khuẩn, vi trùng xâm nhập, có thể gây hại đến sức khoẻ con người. Vậy làm sao để các bà nội trợ có cách chọn cá tươi ngon, tránh mua phải cá ươn? Với những bí quyết chọn cá tươi ngon đơn giản sau đây, người tiêu dùng sẽ tránh mua phải cá ươn, không đảm bảo chất lượng.

Tình trạng bên ngoài của cá

Mẹo cực hay phân biệt Cá làm sẵn tươi hay ươn - cach chon ca 2010

Hãy biết cách chọn cá tươi ngon, tránh mua phải cá ươn gây hại cho sức khoẻ

Khi chọn cá, các bà nội trợ hãy nhìn tổng thể con cá một lượt trước. Nếu là cá tươi, bên ngoài thường có màu hồng, chất nhờn trong suốt, vảy óng ánh, bám chặt lấy thân cá, không có bất cứ mùi hôi nào. Cá ươn thì vảy mờ, không sáng óng ánh, vây lỏng lẻo, dễ bong tróc ra khỏi thân cá, có mùi hôi. 

Thân cá

Đặc điểm dễ nhận biết cá ươn nhất là thông qua độ mềm và tình trạng của thân cá. Cá tươi thân cứng, cầm ở giữa thân cá không bị cong. Thịt cá tươi chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay.
Ngược lại, cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đối với thịt cá

Đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt, thịt cá có tính đàn hồi. Trong khi đó, cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương, có mùi hôi khó chịu, không có mùi tanh đặc trưng.

Mang, mồm cá

Mang cũng là một đặc điểm mà nhiều người thường xem xét để đánh giá độ tươi của cá. Cá tươi có mang màu đỏ sẫm, không nhớt và không có mùi hôi, nắp mang sát với mang, mồm khép chặt. Cá ươn có màu xám hoặc trắng bệch, có nước nhớt đục ngầu và mùi hôi, chua khó chịu, mồm mở ra càng rộng, nắp mang cũng mở ra.

Mắt, vảy cá

Mẹo cực hay phân biệt Cá làm sẵn tươi hay ươn - cach chon ca ngon 54 1

Để có cách chọn cá ngon, không bị ươn, hãy sờ vào thân cá để xem xét

Về mắt, cá tươi sẽ có các đặc điểm như mắt lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá tươi mới chết thì nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong, sạch, nhìn rõ ràng đồng tử đen. Ngược lại, cá ươn mắt lõm sâu, màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt màu đỏ đen, tròng mắt mở. 

Về vảy cá, cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng và hậu môn cá

Cá tươi bụng không phình to, bụng cá màu trắng hoặc hồng nhạt. Hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt. Còn cá ươn bụng phình to, mềm nhũn, căng tròn, có khi nứt bụng, bụng cá có màu xanh. Hậu môn cá ươn thường hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra hẳn bên ngoài.

Ngoài ra để mua được cá tươi ngon, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng quen, có uy tín và tintưởng thay vì lựa chọn những nơi bán cá không đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách tốt nhất mà người tiêu dùng nên mua là chỉ mua cá còn tươi sống, đang bơi lội để tránh mua phải cá ươn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mẹo cực hay phân biệt Cá làm sẵn tươi hay ươn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *