Cách nhận biết Cá chứa urê, hàn the

Hàn the, urê là hóa chất cấm dùng trong thực phẩm nhưng thực tế người bán sử dụng hai chất này để bảo quản hải sản lại khá phổ biến. Làm sao người dùng có thể phân biệt cá đã bị tẩm hóa chất?

Urê là loại phân hóa học được dùng trong nông nghiệp, ngoài việc giúp cây tăng trưởng nó còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, hàn the cũng có tác dụng sát khuẩn . Do giá thành không cao nên một số người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã sử dụng phân đạm Urê nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn không bị ươn.

Cách nhận biết Cá chứa urê, hàn the - nhan biet ca uop han the 3

Người tiêu dùng nên biết cách chọn cá tươi, dù cá được ướp với urê có màu rất bắt mắt nhưng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe

Sau khi được ướp với urê cá sẽ có màu rất tươi ngon. Tuy nhiên khi ăn phải hải sản có lượng urê cao có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy… nếu bị nặng có thể dẫn tới tử vong. Không những thế khi hàm lượng Urê ít sẽ tích tụ trong cơ thể về lâu về dài sẽ gây ngộ độc mãn tính với các biểu hiện thường xuyên mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu không rõ nguyên nhân… Do đó, người tiêu dùng nên cẩn thận và có cách chọn cá tươi thông minh, tránh bị tiểu thương lừa gạt.

Để chọn được cá tươi ngon, không bị ngâm tẩm hóa chất, người tiêu dùng chỉ cần lưu ý đến các đặc điểm bên ngoài. Các đặc điểm như màu sắc mang cá, thịt cá, vẩy cá… sẽ cho thấy độ tươi ngon của cá và giúp người dùng nhận biết cá có bị tẩm hàn the hay urê hay không.

Lựa chọn khi mua cá

Nếu cá tươi, người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu. Cá ướp hàn the thường không cần ướp với nhiều đá nữa mà cá vẫn nhìn tươi ngon và bắt mắt đối với người tiêu dùng. Để hạn chế việc mua phải cá đã ngâm hóa chất, khi đi chợ, các bà nội trợ nên chọn mua cá ở những cửa hàng người quen, những cửa hàng uy tín. Tốt nhất người tiêu dùng nên mua hàng trong các siêu thị đã được kiểm tra kĩ trước khi tới tay người tiêu dùng.

Đặc điểm mang cá

Cách nhận biết Cá chứa urê, hàn the - chon ca tuoi khong ure

Một cách chọn cá tươi nhanh chóng là người dùng có thể xem xét màu sắc của mang cá

Bằng mắt thường, khi chọn mua, nếu nhìn mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the. Vì vậy, để nhận biết nhanh cá ướp hóa chất hay không, việc đầu tiên người dùng cần lưu ý là màu sắc của mang cá.

Quan sát hịt cá, vẩy cá

Cách nhận biết Cá chứa urê, hàn the - cach phan biet ca bi uop han the ure2 1

Cá ướp urê, hàn the nhìn rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp

Nếu để ý kĩ bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết được cá tươi với cá đã tẩm hóa chất. Cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Ngoài ra, Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….

Lưu ý khi nấu cá

Khi mua cá về nấu, các chất tẩm ướp sẽ nổi lên. Với cá đã bị ướp hàn the, khi đun sôi, nồi cá sẽ nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. Còn với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết Cá chứa urê, hàn the

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *