Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp   »   Trồng Paulownia ( cây Hông ) lợi nhuận cao

Trồng Paulownia ( cây Hông ) lợi nhuận cao

Ở Việt Nam, cây Paulownia phân bố trong rừng tự nhiên ở một số tỉnh phía Bắc, giáp với biên giới Trung Quốc. Đồng bào ở vùng này đã từng dùng gỗ cây làm chõ hông xôi nên gọi đó là cây Hông.

Trồng Paulownia ( cây Hông ) lợi nhuận cao - 80f81011fd5f065dacac7f341c581aa2

Từ lâu, ở các nước có điều kiện thích hợp với cây Paulownia đã chọn cây Paulownia là cây lâm nghiệp và chú ý phát triển. Ở Việt Nam, cây Paulownia phân bố trong rừng tự nhiên ở một số tỉnh phía Bắc, giáp với biên giới Trung Quốc. Đồng bào ở vùng này đã từng dùng gỗ cây làm chõ hông xôi nên gọi đó là cây Hông. Hiện nay, cây Paulownia được coi là một loài cây “chiến lược” của thế kỉ 21, một loài cây dễ trồng, dễ sống, thân thiện với môi trường và có giá trị kinh tế cao.

Việt Nam có đủ điều kiện về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng phong phú thích hợp để trồng loại cây đa dụng này. Việc đầu tư và ứng dụng cây Paulownia sẽ đem đến những giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam. “NHÀ VÔ ĐỊCH VỀ MỌC NHANH” Paulownia được mệnh danh là “nhà vô địch về mọc nhanh”. Paulownia là loài cây gỗ lớn, mọc nhanh, tán lá rộng, nhiều cành, lá thưa, ưa sáng. Chúng không kén đất, chỉ cần đất xốp, dễ thoát nước, đặc biệt thích hợp vùng đồi không ngập nước.

– Trong điều kiện bình thường, mỗi năm cây có thể tăng trưởng 3 – 4cm đường kính, về thể tích tăng 0,04 – 0,05m3 .

– Trong điều kiện tối ưu, cây có khả năng tăng trưởng 8 – 9cm/năm và thể tích tăng 0,15 – 0,2m3/năm. Một số cây trồng tại vườn quốc gia Xuân Sơn, chỉ sau 18 tháng, đường kính đã đạt 16 – 22cm, cao đến 7 – 8m. So với các loài được xem là tăng trưởng nhanh nhất hiện nay như bạch đàn, keo lai, cây hông có mức độ tăng trưởng vượt xa.

– Khi cây được 2-3 năm tuổi đã đạt 12-14m, đường kính thân cây 0,24 – 0,26m và có thể khai thác làm bột giấy cao cấp (nguyên liệu làm giấy chất lượng cao). Khi cây đạt 8-12 năm tuổi đã cao 18-20m, đường kính thân cây 0,5-0,6m, khai thác làm gỗ cứng quý (vừa cứng, vừa nhẹ, chịu nhiệt (400°C) không cong vênh, nứt nẻ khi thay đổi thời tiết; dễ gia công cắt gọt, cưa xẻ, màu trắng vàng và sáng đẹp, dễ nhượm màu rất đẹp được dùng làm đồ nội thất trong gia đình rất tốt, ốp lát tường, sàn .v.v… ). Nó còn được dùng làm hộp đàn cao cấp như hộp đàn Piano, ghi ta … cho âm thanh ổn định tiếng ấm, khỏe, đặc biệt không ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ thay đổi. Vì vậy, giá gỗ Paulownia trên thị trường rất cao (700-1000 $/m3).

– LOÀI CÂY THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG Việc trồng thâm canh cây Paulownia có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Do Paulownia lớn nhanh nên tạo rừng nhanh, phủ xanh đất trống, đồi trọc do đó hạn chế nhanh tác hại của lũ lụt. Do nhiệt độ cháy cao ( 400°C ) nên trồng rừng Paulownia hầu như không bị cháy rừng, không bị phá rừng , có hiệu quả kinh tế cao nên góp phần xóa đói giảm nghèo, người lao động có việc làm, thu nhập cao, xã hội ổn định, giảm các tệ nạn …

– Cùng với các lợi ích trên, việc trồng cây Paulownia còn kéo theo sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác công nghiệp, lâm nghiệp, thương mại và du lịch…

– Hoa của Paulownia có màu tím trắng rất đẹp, có thể trồng làm tăng thêm vẻ đẹp của cảnh quan đền chùa, khu du lịch, tạo vùng sinh thái mát mẻ, Hoa và quả còn được dùng làm thuốc chữa bệnh hen hiệu quả cao.

– Lá của Paulownia chứa nhiều Protein và Vitamin dùng làm thức ăn gia súc rất tốt, khi lá rụng xuống đất tốt và tăng độ phì nhiêu cho đất. Trong thực tế thấy rằng các cây trồng xen canh với Paulownia đều cho năng suất cao hơn khi trồng một mình.

– Thổ nhưỡng: Cây Paulownia không kén đất, tuy nhiên nếu trồng ở vùng đất màu mỡ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn, thích hợp với Paulownia hơn cả là vùng đồi đất xốp không úng ngập, độ pH = 6 – 7, độ sườn đồi 10 – 250.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Trồng Paulownia ( cây Hông ) lợi nhuận cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.