Trồng rau không cần đất: Xu hướng rau sạch trong môi trường khép kín

Công nghệ sản xuất rau củ tự động hóa gần như hoàn toàn, không cần đất, cây trồng được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín.

Đây là mô hình công nghệ sản xuất rau tự động đã được Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) hợp tác giới thiệu tại Hà Nội sau hơn một năm hai bên bắt tay xây dựng mô hình.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là thông qua các thiết bị điện tử cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm, gió, ánh sáng, người trồng rau chỉ cần điều khiển từ xa thông qua máy tính, hay gọn nhẹ hơn là một chiếc máy tính bảng… để điều khiển không khí, nước tưới, bón phân cho rau, củ.

Trồng rau không cần đất: Xu hướng rau sạch trong môi trường khép kín - jd58Zadq99 c12a5559 640x0Trồng rau không cần đất: Xu hướng rau sạch trong môi trường khép kín

Với công nghệ này, sẽ khó có thể phân biệt đâu là nông nghiệp, đâu là công nghiệp, đâu là công nghệ thông tin, đâu là khoa học công nghệ. Mô hình này được đặt tại Viện Nghiên cứu rau củ miền Bắc (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội).  

Theo các chuyên gia của Tập đoàn Fujitsu, quy trình sản xuất rau, củ này ứng dụng công nghệ điện toán đám mây-Akisai, được giới thiệu tại Nhật Bản năm 2012. Công nghệ trồng trọt này đã tối ưu hóa mô hình sản xuất nông nghiệp, từ khâu cung cấp vật tư, đến canh tác, sơ chế, vận chuyển, phân phối sản phẩm nhờ áp dụng công nghệ thông tin.

Trung tâm hợp tác này đang áp dụng hai mô hình sản xuất là sản xuất trong nhà kính và trong nhà máy rau trên hai loại rau có giá trị gia tăng cao là cà chua cỡ vừa và xà lách ít kali (dành cho những người ăn kiêng hay bị bệnh thận).

Điểm khác biệt của hai mô hình này với các cách thức sản xuất nông nghiệp hiện nay là phương thức chăm bón được điều kiển từ xa và hoàn toàn tự động trong môi trường khép kín, tránh được sâu bệnh, nhờ vậy giảm được công sức cho người trồng và cho sản phẩm chất lượng vượt trội. Đặc biệt, vì không sử dụng chất hóa học nông nghiệp nên rau xà lách có thể ăn ngay mà không cần rửa.

Lãnh đạo của hai tập đoàn FPT và Fujitsu cho biết, đây chỉ là bước khởi đầu, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu các mô hình sản xuất nông nghiệ phù hợp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Việc ra mắt công nghệ này vào sản xuất sẽ giúp Việt Nam có một nền nông nghiệp hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong thị trường hội nhập quốc tế.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng rau không cần đất: Xu hướng rau sạch trong môi trường khép kín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *