Trồng rau Mồng Tơi tại nhà

Trồng rau Mồng Tơi tại nhà hết sức đơn giản lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng tìm hiểu ngay cách trồng rau mồng tơi tại nhà sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau mồng tơi

Trồng rau Mồng Tơi tại nhà - trong rau mong toi1 300x200

Trồng rau mồng tơi tại nhà (hình 1)

Nếu ở nhà bạn có mảnh đất sát tường chừng một mét vuông gần tường lại có nắng, bạn nên cho rau mồng tơi leo giàn là hiệu quả và đơn giản nhất. Với nhà đô thị, rau nên được trồng trong chậu hay khay xốp.

Bạn nên chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa cóphần miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu  chừng 12-15 cm. Các vật dụng khác bao gồm: đất trồng rau ( nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch ( nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau mồng tơi , ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.

Gieo hạt và tưới nước

Nếu trồng rau mồng tơi trong khay hay chậu, người trồng sẽ cần cho đất trồng rau vào khay  một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng khoảng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều lên trên mặt khay và phủ thêm lên lớp đất mỏng 0,5 cm, sau đó tưới nước bằng loại vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần, khoảng 5-7 ngày là hạt rau sẽ nảy mầm.

Nếu trồng đất cho cây leo dàn, bạn chỉ cần dùng 15-20 hạt rải thành một hàng và lấp đất lại, cũng tưới nước ngày 2 lần, kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc sên ăn hạt và lá non. Khi cây đã cao chừng 20 cm, bạn nên làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.

Trồng rau Mồng Tơi tại nhà - trong rau mong toi2 300x225

Trồng rau mồng tơi tại nhà (hình 2)

Rau mồng tơi cũng có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau mồng tơi ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, nhưng thân ốm, lá sẽ nhỏ lại. Vào mùa mưa, bạn không cần tưới nhiều nước vì sẽ dễ làm úng cây rau; mùa nắng cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm cho đất và cây.

Bón phân và thu hoạch

Nếu trồng trong chậu hay khay xốp, khi cây rau mồng tơi đã có 3- 4  lá thật, người trồng đã có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, bạn nên giữ lại cây rau theo hàng để cây được có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng , ánh sáng của nhau.

Sau khi tỉa thưa lần 1, cây sẽ cần được bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để cho rau không bị vàng lá. Người chăm cây hãy pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê cho khoảng 1 lít nước để tưới cho rau lúc chiều mát như vậy sẽ giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Sau 25-30 ngày tiếp theo, khi rau mồng tơi cao được tầm 35-40 cm cũng là thời điểm người trồng cây có thể cắt lá để dùng. Khi cắt, bạn nên dùng dao bén và sạch cắt ngang thân, chừa lại cách đất khoảng 7-10 cm để rau mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau. Mỗi khi cắt lá thu hoạch, cây sẽ cần được bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm lượng nước phân urê như lần đầu.

Riêng rau mồng tơi nếu trồng giàn dưới đất, bạn cần phải đợi rau bò ra nhiều nhánh, nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt non. Hàng tháng, việc bón thêm đất dinh dưỡng một lần cũng sẽ giúp lá rau xanh tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu gặp trời mưa kéo dài nhiều ngày, cây sẽ cần được tránh để cho nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và bị thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng, bạn lưu ý nên vun đất cao thành ụ để gốc cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

Vì trồng rau tại nhà nên sẽ không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên bạn cũng cần phải kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ những lá vàng lá bệnh. Rau mồng tơi cũng là một trong những loại rau xanh khá dễ trồng, chăm sóc và ít bị sâu bệnh.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng rau Mồng Tơi tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *