Vĩnh Phúc: Ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất nông nghiệp

Với việc xây dựng mô hình nhà lưới, nhà kính ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đã giúp hoạt động sản xuất trong nông nghiệp đạt kết quả tốt.

Thực hiện quyết định số 979/QĐ-CT ngày 22/3/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vinh Phúc về việc phê duyệt danh mục, quy mô và kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2016 (đợt 1), trong đó giao Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc thực hiện đề tài nghiên cứu, xây dựng mô hình nhà lưới, nhà kính ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính, nhà lưới sẽ được hỗ trợ tối đa kinh phí tối đa đối với mô hình nhà kính cao là 150 triệu đồng, mô hình nhà lưới được hỗ trợ tối đa 90 triệu đồng.

Theo dự án, đói với mô hình nhà lưới phải có diện tích tối thiểu là 500 m2. Móng được thiết kế trên nền bê tông xi măng đá 1×2 M200 có hệ thống rãnh thoát nước xung quanh được xây dựng bằng gạch VXM 50 và trát VXM 50, cột được đặt trên trụ móng bê tông đá 1×2 M200. Tường xung quanh xây bằng gạch chỉ đặc, dày 10cm, chiều cao tối thiểu 20cm.

Về phần khung nhà, cột bằng thép có đường kính tối thiểu từ D60mm hoặc cột bê tông cốt thép kích thước tối thiểu 15x15cm. Kèo chính băng thép hộp có kích thước tối thiểu 60x60x2.3mm. Kèo phụ bằng thép có kích thước tối thiểu D27mm.

Nhà được che phủ bằng lưới bảo vệ côn trùng, chịu được sức giáo 120km/h. Ngoài ra, công trình còn có hệ thống tưới gồm bôm, đường ống cấp, thoát nước bằng nhựa PVC, các pép hoặc vòi phun.

Vĩnh Phúc: Ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất nông nghiệp - nha kinh nha luoi 1Mô hình nhà kính, nhà lưới được nhiều địa phương ứng dụng vào trong sản xuất

Sau quá thời gian triển khai, mô hình này đã được nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ về công nghệ cũng như chuyển giao kỹ thuật xây dựng nhà kính, nhà lưới để nâng cao năng xuất, đạt hiệu quả khả quan.

Bà Trần Thị Hảo, Phòng Quản lý công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc) cho biết, dự án hỗ trợ mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao bước đầu được người dân đón nhận, đưa vào xây dựng tại các huyện Vĩnh Tường, Tam Đảo và TP Vĩnh Yên.

Đến nay đánh giá ban đầu cho thấy, dự án là tiền đề để tạo môi trường tốt phát triển các giống cây trồng, hạn chế đến mức thấp nhất của các vi sinh vật, côn trùng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây bệnh. Ngoài ra, ứng dụng mô hình sẽ tạo tiền đề quan trọng trong tiến trình chuyển đổi từ nền nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Vĩnh Phúc: Ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *