Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   “Vua” vịt trời xứ Thanh

“Vua” vịt trời xứ Thanh

Xuất phát từ nhu cầu thị trường, tận dụng điều kiện tự nhiên, anh Nguyễn Hữu Quốc (Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã quyết định lập trang trại nuôi vịt trời.

"Vua" vịt trời xứ Thanh - vua vit troi xu thanh
Nói về cái nghiệp nuôi vịt của mình, anh Quốc nhớ lại: “Thủa thiếu thời tôi sống ở nông thôn nên không lạ gì con vịt, nhưng vịt trời thì tôi chưa nghe bao giờ. Một lần tình cờ đọc báo thấy viết về mô hình nuôi vịt trời của anh Tô Quang Dần ở Bắc Giang, thế là tôi đến thăm và mạnh dạn mua con giống về nuôi”.

Để có chỗ nuôi đàn vịt trời với quy mô hàng ngàn con, anh Quốc đã “đổ” vào đây rất nhiều tiền để biến đầm lầy rộng mấy ha thành trang trại.

Theo anh Quốc, nếu bình quân mỗi con bố mẹ có giá 1 triệu đồng như hiện nay, chỉ riêng đàn vịt trờigiống của anh đã phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng. Ngoài đàn vịt giống này, anh còn có mấy ngàn vịt trời đang nuôi bán thịt. Hiện trong trang trại vịt trời của anh Quốc luôn có các công nhân lo chăm sóc, ăn uống, xử lý nước cho đàn vịt trời với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng.

Một vốn, bốn lời

Đâu là nguyên nhân để vua “vịt” bám đuôi con vịt trời? Lý do, theo anh Quốc là do nuôi vịt trời siêu lợi nhuận, dễ nuôi, ít dịch bệnh, nên anh đã đầu từ mô hình chăn nuôi. “Vịt trời khá dễ nuôi. Thịt thơm, ngon, ngọt, xương nhuyễn hơn vịt thịt nên hiện thị trường rất ưa thích” – Anh Quốc chia sẻ.

Bình thường, để nuôi vịt trời, anh Quốc thường chọn mua những con giống vài ba tuần tuổi, sau khi nuôi khoảng 3 -4 tháng, trọng lượng vịt trời có thể đạt hơn 1,3kg. Lúc này vịt có thể xuất chuồng với giá hiện thời là 250.000 – 300.000 đồng/con tại các nhà hàng, tiệm ăn. Trung bình, cứ 5 ngày trang trại của anh Quốc có thể bán ra 1.000 con vịt trời, tương đương với số tiền thu về trên 200 triệu đồng. Mặc dù bán được số lượng vịt lớn như vậy, nhưng anh Quốc vẫn chưa hài lòng, vì theo anh, lượng vịt bán ra phải cao hơn nữa mới đạt yêu cầu về quy mô của trang trại. Được biết, với mỗi con vịt trời bán ra, chỉ cần với giá 100.000 đồng là đã hòa vốn, bởi tuy giá giống đắt, nhưng bù lại tiền thức ăn lại ít hơn hẳn so với vịt thịt.

Các dự án kết hợp với vịt trời

Đến thời điểm này, anh Quốc đang có 2 trại nuôi vịt trời. Theo dự tính ông sẽ tăng đàn vịt trời lên. Cùng với đó, tận dụng lợi thế của địa phương là địa điểm du lịch nổi tiếng anh sẽ mở thêm nhà hàng chuyên vịt trời tại Sầm Sơn, giới thiệu và từng bước đưa món vịt trời vào thực đơn của các nhà hàng khách sạn tại Sầm Sơn để giới thiệu đến khách du lịch.

Tham vọng của anh Quốc là sẽ chinh phục thị trường vịt trời cho toàn bộ tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh miền trung, từng bước chinh phục các thị trường khó tính khác như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh,…

Bảo Nam

Thảo luận cho bài: “Vua” vịt trời xứ Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.