Bảo quản và chế biến hải sản

Hải sản phải ăn lúc còn tươi sống mới có vị ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất nhưng nếu ăn không hết, bạn phải bảo quản hải sản để hôm khác ăn thì bạn nên học cách bảo quản chúng sao cho đúng nhất. Bạn cần sơ chế trước khi bảo quản vì hải sản rất dễ bị hỏng nếu chúng đã bị dập nát.

Hiện nay, hải sản ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại, chất lượng. Các món mới, món ăn cũ được chế biến từ hải sản tươi sống đều rất ngon miệng và có nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người.

Các gia đình hiện nay thường mua hải sản tươi sống về nhà chế biến nhiều hơn đi ngoài hàng, nhưng nếu không ăn ngay mà muốn để lại ăn sau thì bạn phải biết cách bảo quản để giữ cho chúng vẫn còn tươi như ban đầu. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản và những lưu ý khi chế biến hải sản tươi sống sau đây.

Bảo quản và chế biến hải sản - hai san 3

Cách bảo quản

Cách bảo quản hải sản tươi sống

Hải sản phải ăn lúc còn tươi sống mới có vị ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất nhưng nếu ăn không hết, bạn phải bảo quản hải sản để hôm khác ăn thì bạn nên học cách bảo quản chúng sao cho đúng nhất. Bạn cần sơ chế trước khi bảo quản vì hải sản rất dễ bị hỏng nếu chúng đã bị dập nát.

– Đối với các loại tôm biển bạn nên cắt râu, cắt bỏ đầu của chúng đi rồi cho vào một chiếc hộp có một chút nước sau đó để vào ngăn mát tủ  lạnh như vậy tôm của bạn sẽ tươi rất lâu.

– Đối với cá biển và mực thì bạn nên làm sạch và bỏ đi phần ruột và da của chúng, sau đó bạn dùng các bao nhựa gói chúng thật kĩ rồi cho vào tủ lạnh.

– Đối với các loại sò điệp, hàu sữa nguyên con thì bạn nên bỏ riêng hộp và cất vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể lọc phần thịt hàu ra vắt ít nước chanh vào rồi cất vào tủ lạnh cách xa các thực phẩm khác.

– Đối với các loại có vỏ cứng sống nhiều ở môi trường ẩm như nghêu, ốc , sò thì bạn nên chú ý không để phần vỏ của chúng hư hao. Vì chúng có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm ướt nên bạn chỉ việc cho chúng vào túi vải sạch và tưới chút nước để tạo độ ẩm là được. Bạn có thể giữ chúng sống đến 2 ngày mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Bảo quản và chế biến hải sản - cf220420099122296 1

Cách chế biến

– Trước khi chế biến hải sản thì bạn phải rời chúng từ ngăn lạnh xuống ngăn mát , để trong một đêm để chúng rã đông. Bạn cũng có thể rửa sạch chúng bằng nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông nếu muốn chế biến ngay. Bạn chú ý không nên dùng nước ấm, nước sôi để rã đông vì như thế sẽ khiến hải sản bị nhiễm khuẩn và mất đi mùi vị.

– Hải sản sẽ là món ăn hấp dẫn hơn nếu bạn tẩm ướp đầy đủ rồi dùng giấy bạc gói lại đem vào lò vi sóng hay lò nướng ở nhiệt độ 200 – 230 độ C là được. Nếu bạn muốn nướng hải sản bằng bếp than thì bạn nên phết một lớp dầu lên vỉ nướng trước khi đặt hải sản lên vỉ nướng. Sau đó bạn chỉ cần lật chúng đều tay và nhớ bôi một lớp dầu lên hải sản để chúng sẽ không bị cháy và khô khi nướng.

– Nếu bạn muốn ăn các loại hải sản hấp thì nên đặt chúng cách mặt nước khoảng 7 cm, đậy nắp nồi hấp cho thật kín và nhớ để lửa vừa, không nên đun to. Khi nước đã sôi bạn không nên mở nắp ra ngay mà nên để khoảng 4 – 9 phút để hải sản chín tiếp nhờ hơi nóng. Bạn chú ý không hấp trong thời gian quá lâu sẽ khiến hải sản bị khô mất ngon.

Đọc để biết cách bảo quản và chế biến hải sản tốt nhất các mẹ nhé !

Thảo luận cho bài: Bảo quản và chế biến hải sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *