Bật mí kỹ thuật trồng mướp hương cho nhà phố quả ăn quanh năm

Mướp có thể trồng và cho trái quanh năm. Đây là loại cây dễ trồng, quả dễ ăn và chế biến thành nhiều món, mướp còn được dùng làm thuốc nên được mọi người ưa chuộng.

Mướp hương là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và làm đẹp làn da. Lo lắng các loại mướp bán trên thị trường không đảm bảo, mọi người nên học kỹ thuật trồng mướp để tự tay trồng tại nhà để có rau sạch.

Bật mí kỹ thuật trồng mướp hương cho nhà phố quả ăn quanh năm - ky thuat trong muop huong cho nha pho qua an quanh nam.03

Kỹ thuật trồng mướp rất đơn giản

Thời vụ

Có thể trồng quanh năm: Ở miền Nam: vụ chính Đông Xuân, Xuân Hè. Ở miền Trung: vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Trồng vào mùa mưa nên làm giàn như giàn bầu để cho mướp leo tránh trái bị thối do tiếp xúc với đất ẩm.

Kỹ thuật trồng mướp

Đầu tiên, chọn mua hạt giống mướp hương tại các cửa hàng hạt giống rau, cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển (Hà Nội). Giá mỗi gói dao động từ 10.000 – 12.000 đồng.Bước 1: Ngâm hạt giống mướp hương trong nước ấm theo tỉ lệ (2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng 36 – 48 tiếng, khi thấy hạt nứt thì đem gieo.

Bước 2: Trong khi chờ hạt được ngâm nước và khăn ẩm, có thể chuẩn bị đất trồng. Mua đất Fusa hoặc Tribat (ở các cửa hàng bán hạt giống) hoặc trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (tỉ lệ 50 – 50), thêm chút vỏ trấu để gieo hạt.

Bật mí kỹ thuật trồng mướp hương cho nhà phố quả ăn quanh năm - ky thuat trong muop huong cho nha pho qua an quanh nam.02

Cần chú ý đến khâu chăm sóc, làm giàn cho mướp

Bước 3: Gieo hạt mướp hương xuống đất, độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất mỏng. Tùy vào kích thước chậu trồng, để cho số lượng hạt, dao động từ 3 hạt/chậu kích thước 20cm. Tưới nước nhẹ cho chậu hạt. chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Khi hạt chưa mọc, thỉnh thoảng tưới nước nhẹ, nếu đất khô. Có thể đặt chậu cây giống ở nơi thoáng, có ánh sáng nhẹ.

Chăm sóc

Khi hạt chưa mọc, thỉnh thoảng tưới nước nhẹ, nếu đất khô. Khi cây mọc 20 – 30cm không cho leo lên giàn vội, dùng kéo cắt hết tay, rút dây xuống khoanh xung quanh gốc 3 – 4 vòng, dùng rơm rạ mục hoặc đất lấp nhẹ (chừa ngọn). Khi nào ngọn vươn tới 50 – 60cm lúc đó mới cho leo lên giàn hoặc cây to và cao sẽ cho nhiều quả hơn vì cây phát triển được tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Bật mí kỹ thuật trồng mướp hương cho nhà phố quả ăn quanh năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *