Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè

Là loại quả ngon, lạ và dễ trồng, Mướp Nhật rất đáng để bạn thử trồng trong khu vườn nhà mình để thêm chúng vào danh sách thực đơn cho mùa hè này.

Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 10 160243755 387x500

Không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Mướp Nhật từ khi mới xuất hiện đã được mọi người đón nhận như một loại quả cao cấp đặc sản với giá khá cao. Thường được thấy trong các nhà hàng khách sạn lớn với món mướp Nhật luộc chấm với muối vừng. Với hương vị thơm ngon và thanh mát đặc biệt với lớp vỏ rất giòn, mướp Nhật ngày càng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi để cung cấp cho nhiều người sành ăn trên khắp cả nước.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 1 155011608
Để nói về tên gọi của loại quả này thì có nhiều điều khá thú vị. Trong tiếng Anh chúng có tên gọi là “snake gourd” có nghĩa là quả mướp rắn. Chắc hẳn do hình dáng quả dài và da có màu xanh vằn giống hình dáng những chú rắn lục. Nhưng tên gọi chủ yếu mọi người vẫn thường gọi là mướp Nhật vì được giống được nhập từ Nhật Bản và được trồng khá lâu ở các tỉnh miền núi như Bắc Kạn, Hòa Bình… Ngoài ra, người ta còn gọi loại quả này bằng một cái tên rất ngộ, là quả lặc lè.
Mướp Nhật là loại cây thân leo thuộc họ bầu bí. Hình dáng quả dài trông khá giống quả mướp nhưng da trơn bóng hơn và có vân xanh giống quả dưa chuột. Khi bổ đôi quả mướp ra bạn sẽ thấy bên trong của mướp đắng ruột đặc như ruột bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp.
Mướp Nhật được chia làm hai loại theo hai hình dáng khác nhau. Một loại quả có hình dáng khá dài trông giống như những chú rắn đung đưa trên giàn và một loại quả ngắn hơn chỉ khoảng 10 đến 15 cm. Trong khi loại quả dài cho năng suất cao hơn thì loại quả ngắn được mọi người ưa chuộng hơn bởi vị ngon ngọt và mềm hơn so với quả dài.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 2 154957084
Ngoài hình dáng dài thì mướp nhật còn có dạng quả ngắn ăn rất ngon và ngọt.
Lá và thân cây mướp đắng giống với cây bầu nhưng không có các lông tơ nên trơn bóng hơn nhiều. Hoa nhỏ màu trắng khá đẹp. Là loại cây lưỡng tính nên trên cây có cả hoa đực và hoa cái. Các bạn nên chú ý điểm này để có thể giúp thụ phấn cho cây mau đậu quả.
Qua nhiều năm gieo trồng loại mướp nhật này nhiều người có nhận xét là giống mướp này khá dễ trồng, sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh hại. Cây trồng cho ra rất nhiều quả giống như mướp ta. Chỉ cần khoảng 2 tháng là cây đã có thể cho thu hoạch.
Cây mướp Nhật thích hợp với khí hậu mát mẻ và cường độ ánh sáng trung bình. Thời vụ trồng mướp Nhật tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Nếu trồng thời điểm trước Tết thì khoảng thời điểm này năm sau bạn sẽ có mướp Nhật để ăn cho mùa hè. Rải rác một số nơi, người ta cũng trồng được mướp Nhật quanh năm.
Còn chần chờ gì nữa bạn hãy nhanh tay mua ngay hạt giống mướp Nhật và thực hiện trồng loại quả có hình dạng hấp dẫn này ngay trong khu vườn nhà bạn. Không những dùng để ăn mà còn có thể để làm cảnh trông cũng rất đẹp mắt.
Các bước đơn giản để sở hữu một giàn mướp Nhật sai trĩu quả:

Bước 1: Lựa chọn hạt giống khỏe mạnh 

Mướp Nhật được trồng hoàn toàn bằng hạt. Thông thường những người trồng lâu năm thường giữ lại những quả to mùa thứ nhất để làm giống cho các vụ sau. Chọn những quả to đều để cho chín già trên cây rồi mới hái xuống đem phơi khô và lấy hết hạt bên trong. Những hạt được chọn sẽ là những hạt to tròn mẩy sờ chắc hạt. Với những người mới trồng lần đầu thì nên mua hạt giống mướp Nhật tại các cửa hàng bán hạt giống.
Cũng giống các loại cây họ bầu, mướp Nhật yêu cầu lượng nước không quá nhiều. Chúng không chịu được đất ngập úng vì hay bị thối rễ. Do đó nên trồng mướp Nhật trên những khu vực đất cao và dễ thoát nước. Loại đất thích hợp trồng cho cây là đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ.

Bước 2: Gieo hạt giống và chăm sóc cây con

Sau khi đã có được hạt giống chất lượng bạn cần xử lý trước khi đem gieo. Vì hạt giống mướp Nhật có lớp vỏ khá dày và cứng nên bạn cần ngâm chúng trong nước ấm 4 đến 5 tiếng cho hạt ngấm nước nở to lên. Sau đó đem ủ hạt giống vào khăn ẩm qua đêm cho hạt nứt rồi sau đó mới đem gieo xuống đất.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 3 155650631
Những hạt giống mướp Nhật đã ra rễ sẵn sàng cho việc đem trồng.
Bạn có thể gieo trực tiếp hạt giống mướp đắng xuống đất hoặc gieo ươm hạt trong khay hoặc túi bầu khi thành cây con mới trồng sang nơi mới đã được chuẩn bị sẵn. Hình dạng cây mướp Nhật con không khác gì cây bầu. nên chế độ chăm sóc cũng tương tự. Khi cây còn non bạn nên chú ý giữ ẩm cho đất che chắn cẩn thận khỏi côn trùng hoặc động vật. Khi cây con ra được 4 đến 5 lá thật nên tưới nước nhiều hơn và bón lót cho chúng một chút phân bên dưới.

Bước 3 : Làm giàn cho mướp Nhật

Khi cây được khoảng 3 tuần, lúc này cây mướp Nhật đã đạt chiều cao 30 cm và ra rất nhiều lá và nhánh. Lúc này đã đến thời điểm tạo cho chúng một bộ khung vững chắc.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 4 155707745
Khi cây cao tầm 40 cm và ra nhiều chồi mới là lúc bạn nên làm giàn cho chúng leo.
Giàn cho mướp Nhật giống như những loại giàn cho bầu hoặc bí khác. Bạn có thể làm giàn bằng lưới thép hoặc làm bằng gỗ đều được. Tạo cho cây một giá thể vững chãi cho chúng leo cũng giúp mướp Nhật tạo được nhiều quả hơn sau này và cũng tiện cho việc thu hoạch. Chọn ra khoảng 4 cây mọc khỏe nhất làm cây chính cho leo giàn. Một giàn chỉ cần từ 3 đến 4 cây là đủ.
Khi cây bắt đầu bám giàn cũng là lúc cây phát triển nhanh và mạnh nhất. Lúc này bạn duy trì chế độ tưới nước cho cây một ngày một lần vào chiều mát. Nên bón cho cây thêm phân chuồng hoai mục để cây phát triển cành non và lá. Chú ý bón phân cho cây vào thời kỳ ra hoa và đậu quả sẽ giúp cây tạo được nhiều quả to đẹp và cho thời gian ra quả kéo dài hơn.
Khi giàn leo mướp Nhật dài khoảng 2m đến 3m lúc này cây đã gần như phủ kín cả giàn. Lá và các ngọn đâm ra tua tủa khiến toàn bộ giàn được phủ một màu xanh mướt. Chỉ khoảng vài ngày nữa, những dấu hiệu nở hoa đầu tiên bắt đầu xuất hiện.
Hoa mướp Nhật mọc ra từ phần chồi nách của thân. Hoa nhỏ có màu trắng tinh khiết trông rất đẹp. Khi nở năm cánh bung tỏa cùng những sợi tơ trắng dài li ti xòe rộng trông không khác gì những vũ công đang múa. Lúc này trên khắp giàn mướp đắng được điểm xuyết thêm một màu trắng của những bông hoa nở. Vẻ đẹp của chúng cũng thu hút rất nhiều loài ong bướm đến hút mật thụ phấn.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 5 160058307
Hoa mướp Nhật mang một vẻ đẹp rất riêng hiếm có ở các loại cây dây leo.
Vì là loại cây lưỡng tính nên trên một cây mướp Nhật bạn sẽ bắt gặp cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường nhỏ và không có phần bầu hơi phình phía dưới cuống như hoa cái. Hoa cái khi nở sẽ to hơn và phía cuống hoa thường sẽ có một chỗ hơi phình to ra sau này khi hoa tàn chỗ đó sẽ hình thành quả.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 6 160110537
Hoa mướp Nhật cái nở hoa to và đẹp hơn đồng thời cũng lâu tàn hơn hoa đực.
Để giúp cây đậu nhiều trái hơn thì ngoài biện pháp thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm thì bạn cũng có thể tự tay thụ phấn cho cây. Ngay khi những bông hoa đực chưa tàn bạn dùng tay ngắt chúng rồi đem tìm những bông hoa cái ấn nhẹ phần phấn vào bầu noãn của bông hoa cái. Như thế sau này bông hoa đó sẽ chắc chắn ra quả.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 7 160120523
Tự tay thụ phấn cho cây giúp cây đậu quả cũng là một công việc khá thú vị.
Sau khi thụ phấn cho cây một vài ngày. Hoa cái sẽ héo và tàn dần để lại một sự sống mới phát triển sau đó. Từ phần cuống hoa cái lúc này bạn sẽ thấy chúng phồng to lên chứng tỏ quả đã bắt đầu phát triển. Lúc này bạn nên tỉa bớt lá gần những quả non giúp chúng đón được nhiều ánh sáng hơn để phát triển.
Khi nhận được nguồn dinh dưỡng từ đất dồi dào cùng ánh nắng quả mướp Nhật sẽ lớn rất nhanh. Chỉ khoảng 1 tuần từ khi ra quả lúc này quả mướp đã đạt kích thước chiều dài khoảng 7 đến 10 cm và đường kính khoảng 5 cm. Nếu bạn trồng giống mướp Nhật quả ngắn thì quả sẽ chậm dần phát triển dài và tập trung tăng kích thước bề ngang. Còn với những cây mướp Nhật cho quả dài thì cây sẽ tiếp tục phát triển dài ra. Nhiều quả sẽ xoắn lại với những hình dáng như con rắn đang cuộn trên cây. Nhiều người trồng có kinh nghiệm đã có một cách giúp quả mướp mọc dài và thẳng hơn. Chỉ đơn giản buộc thêm ở phần dưới cuống quả một hòn đá giúp giữ cho chúng thẳng không bị xoắn lên trên. Với mẹo này khi thu hoạch bạn sẽ có được những quả mướp Nhật dài và thẳng trông bắt mắt hơn.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 8 160135296
Thêm vật nặng bên dưới quả mướp sẽ khiến chúng sẽ phải mọc ngay ngắn hơn. 
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 9 160144721
Sau 2 tuần trên giàn mướp của bạn mướp Nhật đã mọc mọc rất nhiều và cho nhiều quả to đẹp.

Bước 4: Thu hoạch mướp Nhật

Sau khoảng hơn 2 tháng kể từ khi gieo hạt qua nhiều giai đoạn thì lúc này là lúc tận hưởng thành quả của bạn có được. Trái mướp Nhật của bạn đã có thể cho thu hoạch. Quả trưởng thành có hình dáng dài với thân láng có những vân sọc trắng xung quanh. Đường kính trung bình khoảng 7 cm và kích thước mỗi quả có thể đến 200g. Giống với các loại cây thân leo khác, mướp Nhật có thể cho quả liên tục trong vòng 3 tháng. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu hái mướp Nhật dần dần để thưởng thức đến hết mùa hè này.
Khi trưởng thành mướp Nhật cho trái dài và tròn có thể dài đến 30 cm.
Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè - muop nhat 11 160252712
Thành quả hơn 2 tháng chăm sóc là những quả mướp Nhật to dài trông rất hấp dẫn.
Với thành quả là những quả mướp Nhật ngon lành này bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon miệng để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Đơn giản nhất bạn có thể luộc mướp Nhật lên ăn chấm với muối vừng hoặc có thể xào chung với thịt lợn hoặc thịt bò đều rất ngon. Với hương vị ngon ngọt và rất thanh mát. Mướp Nhật sẽ là một thực phẩm ngon lành mà bạn không thể bỏ qua giúp giải nhiệt trong mùa hè oi nóng này.

Theo Congluan.vn

Tìm bài này trên Google:

  • mướp nhật

Thảo luận cho bài: Trồng mướp Nhật giải nhiệt ngày hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *