Nuoitrong123  »  Bệnh cây trồng   »   Bệnh khảm trên cây bí đỏ

Bệnh khảm trên cây bí đỏ

Bệnh khảm trên cây bí đỏ – Đầu tiên, các lá non ngả màu vàng nhạt, lá nhỏ lại, các ngọn bị chùn lại, không phát triển đ­ược. Trên các mặt lá có biểu hiện các vết loang lổ, màu sắc chỗ đậm, chỗ nhạt, vì vậy còn gọi là bệnh hoa lá.

Ngoài bí đỏ, bệnh khảm còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác như­ thuốc lá, khoai tây, cà chua, d­ưa chuột, d­ưa hấu, dư­a lê… như­ng với các chủng virus khác nhau. Trong v­ườn rau thì các loại rầy mềm, bọ trĩ, rệp muội, bọ phấn trắng v.v… là các vectơ truyền bệnh virus rất nhanh từ cây bệnh sang các cây khỏe thông qua việc chích hút nhựa cây. Bệnh khảm gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

Bệnh khảm trên cây bí đỏ - benh kham tren cay bi do 640x453

Bệnh khảm trên cây bí đỏ

Dấu hiệu của bệnh

Đầu tiên, các lá non ngả màu vàng nhạt, lá nhỏ lại, các ngọn bị chùn lại, không phát triển đ­ược. Trên các mặt lá có biểu hiện các vết loang lổ, màu sắc chỗ đậm, chỗ nhạt, vì vậy còn gọi là bệnh “hoa lá”. Ngoài ra còn có những biểu hiện khác nh­ư; Phiến lá nhăn nheo, lồi lõm, do các gân lá bị kìm hãm sinh tr­ưởng trong khi thịt lá vẫn phát triển, kích th­ước lá bị thu nhỏ lại. Bệnh nặng thì cây cằn cỗi, chết dần từ ngọn xuống.

Biện pháp phòng trừ

  • Bệnh khảm do siêu vi khuẩn gây ra nên rất khó chữa. Đối với những cây đã có triệu chứng bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy, để tránh lây lan trong vư­ờn. Trồng luân canh với các loại cây trồng khác họ, đặc biệt là lúa nư­ớc để hạn chế nguồn bệnh trong đất và trong xác thực vật còn l­ưu lại từ vụ trư­ớc.
  • Biện pháp tích cực để phòng bệnh khảm là th­ường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện các loại sâu hại như­ nêu trên thì cần phun thuốc kịp thời để tiêu diệt nhằm tránh lây nhiễm siêu vi khuẩn gây bệnh khảm cho vườn rau.

Alphacy 5EC có tên khác là Alphamethrin, Fastac, Fastox… là loại thuốc trừ sâu có tác dụng tiếp xúc và vị độc để trừ sâu miệng nhai và chích hút cho rau, màu, cây ăn quả và cây công nghiệp. Loại Alphacy 5EC đư­ợc dùng với liều l­ượng 10-20g hoạt chất/ha để trừ các loại sâu nói trên. Thuốc có thể hỗn hợp đ­ược với Ofatox 400EC để tiện sử dụng, đặc biệt để trừ sâu tơ hại rau (đối với những nơi sâu tơ kháng thuốc). T

h­ương phẩm Ofatox 400EC, ít độc với ng­ười, vật nuôi và môi sinh như­ng hiệu lực trừ sâu cao, trừ đư­ợc nhiều loại sâu. L­ượng dùng từ 1-1,5 lít/ha, pha với nồng độ 0,1-0,15% (10-15 cc/bình 10 lít nư­ớc). Nhớ phun kỹ 2 mặt lá, phun đẫm để thuốc tiếp xúc và thấm lá mới có tác dụng diệt sâu. Sở dĩ mặt trái lá vẫn còn sâu, nhện đỏ và rệp muội là do bạn phun thuốc ch­ưa kỹ, chỉ phun phớt qua mặt trên lá, mà sâu bọ th­ường ẩn nấp ở gốc cây hoặc mặt d­ới lá khi không chích hút, ăn lá, gây hại.

Chú ý: Vì dùng ngọn bí làm rau ăn nên cần cách ly thời gian phun thuốc ít nhất 10-15 ngày trước khi cắt ngọn đem bán để tránh ngộ độc cho ng­ười sử dụng.

Bệnh khảm trên cây bí đỏ - benh kham tren cay bi do 1

Nguồn: sưu tầm

Tác nhân: Do virus gây ra

Tên tiếng Anh: Watermelon mosaic virus

Triệu chứng gây hại:

Triệu chứng bệnh thể hiện trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ, các đốt thân rút ngắn, cây chùn lại, phát triển rất chậm, quả ít và biến dạng, sần sùi, có vị đắng.

Phát sinh gây hại:

Virus tồn tại trong một số cây hoang dại, do bọ trĩ và rệp làm môi giới lan truyền. Sự xuất hiện và phát triển của bệnh có liên quan chặt chẽ với mật độ bọ trĩ và rệp trên đồng ruộng. Mức độ nhiễn bệnh của các giống dưa cũng khác nhau.

Biện pháp phòng trừ:

  • Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trong ruộng và xung quanh để hạn chế nguồn bệnh và côn trùng môi giới.
  • Nhổ bỏ thu gom tiêu hủy các cây dưa bị bệnh.
  • Sử dụng các giống dưa chống bệnh.
  • Kiểm tra ruộng thường xuyên (chú ý quan sát kỹ các đọt non và mặt dưới của những lá non), nếu thấy có nhiều bù lạch, rệp thì sử dụng luân phiên các thuốc để diệt trừ.
Altach 5EC20 ml/16 lít nước
Mospilan 3EC20-30 ml/16 lít nước
Nouvo 3.6EC10 ml/16 lít nước
Takare 2EC30-40 ml/16 lít nước
Wellof 330EC40 ml/16 lít nước
Nurelle D 25/2.5EC40 ml/16 lít nước

Thảo luận cho bài: Bệnh khảm trên cây bí đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.