Bệnh sương mai hại khoai tây sớm

Bệnh sương mai đang phát sinh gây hại cây khoai tây vụ đông sớm. Vết bệnh có màu đen.

Bệnh sương mai hại khoai tây sớm - 564a8989d477f

Bệnh sương mai phát sinh trên khoai tây ở Hải Dương

Trên lá, vết bệnh xuất hiện từ rìa mép rồi lan rộng vào trong kèm theo viền vàng, lá kép phía gốc bị trước. Gặp điều kiện thuận lợi và không được phun trừ kịp thời, bệnh tiếp tục phát sinh phá hại các bộ phận còn lại của cây.

Bệnh do nấm Phytophthora thuộc bộ nấm sương mai, lớp nấm tảo khuẩn sẵn có trên đồng ruộng và củ giống gây ra. Phát sinh trên diện tích khoai tây có mầm và vỏ tím lịm nhưng ruột vàng, trồng cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Biện pháp khắc phục: Cần thường xuyên thăm đồng, điều tra và nhận diện được bệnh hại. Nếu ruộng có 1% khóm chớm bị trở lên, dùng kéo sắc nhẹ nhàng cắt bỏ bộ phận bị đó và đem đốt tiêu hủy nơi xa. Đồng thời, phun trừ luân phiên 1 lần theo chu kỳ 2 ngày/lần bằng 2 loại thuốc Daconil 75WG và Dupont Kocide 53,8 DF với chất bám dính HPC.

Cụ thể, 2 gói Daconil 75WG loại 15gr hoặc 30 – 35gr Dupont Kocide 53,8 DF với gói HPC loại 20ml, đem hòa tan trong bình 16 – 18 lít rồi phun đẫm đều cho 7 – 10 thước, phun vào chiều mát không mưa.

Tùy theo tình trạng tốt xấu của từng ruộng, có thể giảm một phần của 30% lượng đạm còn lại nhưng phải thúc đủ số kali định bón, duy trì độ ẩm đất và tưới rãnh, vun gốc theo quy định.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bệnh sương mai hại khoai tây sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *