Bước tiến trong cải thiện giống Khoai Tây chất lượng cao

Vừa qua, nhóm cán bộ Viện Sinh học nông nghiệp thuộc Trường đại học Nông nghiệp I đã hoàn thiện bộ quy trình công nghệ liên hoàn sản xuất giống khoai tây chất lượng cao quy mô lớn.

Trước đây, cây khoai tây ở nước ta chưa thực sự phát triển, thể hiện ở chỗ năng suất thấp và diện tích trồng giảm dần. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do thiếu nguồn giống tốt, củ giống trồng phổ biến là loại củ giống chất lượng thấp. Như vậy, việc xây dựng hệ thống sản xuất, kiểm định, xác nhận, bảo quản và cung ứng giống khoai tây có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy sản xuất cây khoai tây phát triển.

Các nhà khoa học đã tạo củ giống từ nuôi cấy mô. Lượng củ giống gốc được nhân lên trong nhà màn cách ly sạch bệnh hoặc sản xuất củ giống nguyên chủng trên đồng ruộng nhưng được phân vùng cách ly để tạo giống sạch bệnh. Hệ thống liên hoàn có thể đạt công suất 1 triệu củ giống siêu nguyên chủng mỗi năm. Hiện hệ thống sản xuất này được xây dựng tại Viện sinh học nông nghiệp Đà Lạt với quy mô hằng năm 400.000 củ giống siêu nguyên chủng và 55 tấn giống nguyên chủng. Loại khoai tây chất lượng này trên thị trường có giá từ 4000- 6.000 đồng/kg.

Công nghệ đã được chuyển giao và triển khai thành công ở một số tỉnh phía Bắc như Nam Định, Bắc Ninh, Hải Phòng và tại Trung tâm Giống cây trồng Trung ương, Trung tâm nghiên cứu cây có củ… Giống sản xuất tại các địa phương được đánh giá có chất lượng tốt, năng suất cao không thua kém các giống nhập ngoại.

Theo rauhoaquavietnam.vn

Thảo luận cho bài: Bước tiến trong cải thiện giống Khoai Tây chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *