Nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Khoai tây được trồng nhiều ở Đà lạt và một số tỉnh ở miền Bắc nước ta, vì khoai tây Trung Quốc giá rẻ nên được các tiểu thương nhập về bán. Khoai tây trung quốc chứa nhiều chất bảo quản độc tố gây hại cho sức khỏe của con người. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với bạn các phân biệt khoai tât Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc.

Cách phân biệt Khoai tây Trung quốc với khoai tây trong nước:

Khoai tây có 2 loại là khoai tây da vàng và khoai tây da hồng được trồng nhiều ở Đà lạt và các tỉnh miền bắc, tuy nhiên do khoai tây Trung Quốc có giá chỉ vài nghìn đồng một ký nên các tiểu thương sẵn sàng nhập hàng tấn khoai tây có nguồn gốc Trung Quốc về nước bán lẫn lộn với khoai tây trong nước khiến người mua khó phân biệt được.

Nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt - raucutrungquoc59 640x428

Để đánh lừa người tiêu dùng thì khoai tây trung quốc được trộn với đất đỏ để ‘hóa thân’ thành khoai tây Đà lạt

Hiện nay mọi người đều cảnh giác trước việc nông sản trung quốc bán tràn lan trên thị trường, vì vậy mà các tiểu thương vì muốn bán được hàng trung quốc đã bày ra các chiêu ngụy trang hàng Việt, đặc biệt là khoai tây trung quốc. Mới đây các cơ quan chức năng đã phát hiện ra một số cơ sở sử dụng đất đỏ để phủ lên hàng tấn khoai tây cho ‘giống’ với khoai tây trong nước nhằm qua mắt người tiêu dùng. Để không mua nhầm phải khoai tây trung quốc thì chúng ta nên xem cách nhận biết khoai tây trung quốc nhé.

Phân biệt khoai tây Việt nam với khoai tây Trung quốc

Nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt - raucutrungquoc62 640x360

Nhận biết bằng mắt thường

  • Khoai tây trong nước

Khoai tây trong nước thì củ khoai có kích cỡ vừa phải, củ khoai tây thường có hình bầu dục hoặc tròn, củ to nhỏ không đồng đều. Củ khoai có vỏ mỏng nên dễ bị trầy xước, mắt củ nhỏ và ít.

Khoai tây da vàng đà lạt có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Khoai tây da hồng thì ruột có màu vàng nhạt hơn.

  • Khoai tây Trung quốc

Củ khoai tây trung quốc to và thuôn dài hơn, kích cỡ các củ khoai đồng đều nhau, củ khoai ít bị trầy xước, vỏ dày trơn bóng. Trên thân củ có nhiều chấm nhỏ li ti, mắt củ to.

Khoai tây da vàng trung quốc có ruột màu màu trắng nhạt. Khoai tây da hồng thì có ruột có màu vàng đậm.

Các kiểm tra thực tế đơn giản

Nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt - raucutrungquoc60 640x250

Ngoài dùng mắt thườngđể nhận biết thì điểm đặc biệt để kiểm tra khoai tây trong nước hay khoai tây trung quốc là dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài củ khoai tây, khoai tây trung quốc có lớp vỏ dày rất khó bong tróc, còn khoai tây Đà lạt vỏ rất dễ bong tróc ra.

Dùng dao cắt ngang củ khoai tây, dùng ngón tay lướt ngang bề mặt lát cắt nếu thấy nhiều nước dính trên ngón tay thì chắc chắn là khoai tây trung quốc, còn bề mặt lớp cắt khô ráo thì đó là khoai trong nước.

Khi nấu khoai tây trong nước có vị bùi, béo thơm, chiên không bị nát mà còn rất giòn ngọt. Củ khoai tây Trung Quốc ăn sượng và nhão, không bùi, khi chiên dầu thì khoai dễ bị nát ăn dẻo, không giòn.

Cách chọn khoai tây an toàn

Để lựa chọn được củ khoa tây ngon và an toàn thì chúng ta nên chọn củ to vừa, cầm lên thấy nặng và chắc tay. Không nên chọn những củ khoai tây có lớp da nhăn nheo, có nhiều vết lõm, bóp thấy hơi mềm. Khoai tây chứa nhiều tinh bột và thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta nên chú ý những củ khoai tây có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh, xanh tím hoặc nảy mầm thì đó là những củ khoai chứa rất nhiều độc tố gây ngộ độc, tốt nhất là không nên ăn những củ khoai này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại khoai như khoai tây, khoai lang,… rất dễ mọc mầm vì vậy chúng ta cần chú ý dùng dao khoét thật sâu để loại bỏ phần mầm và xung quanh mầm, sau khi gọt vỏ phải ngâm trong nước muối pha loãng để vừa loại bỏ độc tố, vừa giữ cho khoai không bị thâm. Tuy nhiên, không được ngâm lâu quá hai giờ, khoai sẽ mềm và mất chất dinh dưỡng.

Với thời buổi rau củ trung quốc tràn lan, nếu hàng Việt nam thì cũng chứa hóa chất bảo quản, cho nên tốt nhất chúng ta nên dành ít thời gian để tự trồng rau xanh tại nhà vừa an toàn vừa tiết kiệm. Nếu muốn trồng rau củ, đặc biệt là các loại củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải,.. tại nhà thì chúng ta có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu để trồng củ cải cung cấp rau sạch cho gia đình

Thảo luận cho bài: Nhận biết khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *