Bí quyết trồng rau mầm tại nhà

Trồng rau mầm tại nhà hoàn toàn rất dễ, bởi rau mầm không đòi hỏi chăm sóc quá kĩ lưỡng lại nhanh chóng được thu hoạch. Bạn hãy tham khảo các bí quyết để trồng rau mầm tại nhà ngay sau đây nhé.

 

Bí quyết trồng rau mầm tại nhà - trong rau mam tai nha1 300x225

Bí quyết trổng rau mầm tại nhà (hình 1)

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

Dụng cụ trồng rau mầm

Để trồng rau mầm, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản có thể mua sẵn ở các cửa hàng tạp hóa như lọ thủy tinh, khăn vải, hộp thủy tinh các loại, cùng với nước sạch không chứa clo và hạt giống đã được kiểm bệnh.

Chọn hạt giống làm rau mầm

Về lý thuyết, tất cả các hạt giống mua tại các cửa hàng chất lượng đều sẽ nảy mầm. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp hạt giống bạn mua có thể nhiễm nấm có hại hoặc các loại hóa chất bảo quản khiến mầm cây không thể phát triển. Vậy nên, để chọn hạt giống tốt để làm rau mầm, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm mua chúng tại các cửa hàng hạt giống uy tín, chọn đúng loại hạt giống có thể làm rau mầm để ăn và xem hạn sử dụng của hạt giống trước khi gieo trồng chúng.

Bí quyết trồng rau mầm tại nhà - trong rau mam tai nha3 300x194

Bí quyết trổng rau mầm tại nhà (hình 2)

Cách trồng rau mầm tại nhà

Các bước làm:

Bước 1: Trước tiên, rửa sạch hạt giống nhẹ nhàng. Chỉ nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống vì sau đó cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích của lọ và khay trồng của bạn.

Chú ý: Hãy chắc chắn rằng bạn rửa sạch hạt giống và cả khay đựng hạt giống để rau mầm của bạn đủ an toàn để ăn sống.

Bước 2: Lấy một vài thìa hạt giống trải đều thành lớp mỏng ra khay.

Bước 3: Giữ ẩm vừa phải cho hạt giống bằng cách phun nước sạch để kích thích hạt giống nảy nầm. Bạn phải giữ hạt giống ẩm từ 6 – 12 tiếng để hạt giống trương lên và nảy mầm nhanh.

Chú ý: Đậy kín hoặc che vải cho hạt giống để tạo môi trường và nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm.

Bí quyết trồng rau mầm tại nhà - trong rau mam tai nha4 300x225 1

Bí quyết trổng rau mầm tại nhà (hình 3)

Bước 4: Sau khi đã ngâm hạt giống xong, cho hạt giống vào lọ hoặc khay trồng sạch. Giữ ẩm cho hạt giống bằng cách phun nước sạch từ 2 – 3 lần/ngày.

Bước 5: Sau khi hạt đã nảy mầm, duy trì việc tưới nước đủ ẩm thường xuyên cho cây mầm sau 8 – 12 tiếng cho đến khi cây mầm đạt được chiều dài lý tưởng để thu hoạch.

Chú ý: Không nên tưới quá nhiều nước, nếu không cây mầm sẽ bị thối. Sau khi làm ẩm hạt giống và cây mầm, cần làm ráo nước bình hoặc khay trồng luôn.

Bước 6: Khi cây mầm đạt được chiều dài đủ để thu hoạch, bỏ cây mầm ra rổ, rũ cho hết vỏ của hạt mầm ra, rửa sạch và dùng tươi luôn. Bạn cũng có thể bảo quản rau mầm ở trong tủ lạnh để ăn dần từ 1 – 2 tuần.

Thời gian cho thu hoạch rau mầm

Tùy vào các loại hạt giống khác nhau mà thời gian thu hoạch rau mầm đối với các giống cây đó cũng khác nhau.

Đậu lăng: 3 – 4 ngày

Cải củ: 4 – 5 ngày

Mù tạt: 3 – 6 ngày

Linh thảo và cỏ 3 lá: 5 – 6 ngày

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau mầm tại nhà.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bí quyết trồng rau mầm tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *