Tổng hợp các cách trồng rau mầm (Phần 1)

Vài năm trở lại đây rau mầm đã trở thành một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hết sức phổ biến.Và việc trồng rau mầm cũng vô cùng đơn giản, các bà nội trợ hoàn toàn có thể tự tay chăm sóc những luống rau mầm của mình ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách trồng rau mầmsau đây nhé.

Tổng hợp các cách trồng rau mầm (Phần 1) - 28bfa2123bac9b613ac69510a9b58694 300x218
Trồng rau mầm tại nhà vô cùng đơn giản (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu : Giống, đất trồng (giá thể), khay, kệ, giấy lót, bìa carton, bình tưới

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn). Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo trồng rau mầm.

Bước 2: Làm giá thể

Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2. Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây

Tổng hợp các cách trồng rau mầm (Phần 1) - cach trong rau mam bo quyet 300x300
Tưới nước 2 ngày bằng bình phun (Ảnh minh họa)

 

Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

  • Gía trị dinh dưỡng của rau mầm

Trong rau mầm có các vitamin cần thiết cho sức khỏe như A, B, C, E, Canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), các axit amin, đạm rễ tiêu… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ làn da mịn màng tươi tắn. Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường, hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người.Trong rau mầm xanh còn có chất Cartotene (chất tạo sắc tố), chlorophyll (diệp lục tố), đạm dễ tiêu.  Chỉ cần 50g loại rau này sẽ tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường. Trong rau mầm có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol. Ngoài ra loại rau mầm này còn là nguồn cung cấp rồi dào carotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu. Chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và đọc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại rất giàu antioxidants.

Tổng hợp các cách trồng rau mầm (Phần 1) - com bo 5 hop rau mam taro 9 300x300 2
Rau mầm chứa nhiều các loại vitamin A, B, C, E tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Ngoài cách trồng rau mầm như trên vẫn còn nhiều cách khác đơn giản và hiệu quả để giúp các bạn sở hữu những luống rau mầm tươi ngon, hãy cùng theo dõi cách trồng rau mầm khác ở bài viết sau với chúng tôi nhé.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tổng hợp các cách trồng rau mầm (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *