Cách chăm sóc Heo con nhanh lớn sau cai sữa

Học cách chăm sóc heo con nhanh lớn sau cai sữa.

 1. Chuẩn bị chuồng cho heo:

Heo con cần bố trí nuôi trong cùng một ô chuồng cần tương đương về độ tuổi và khối lượng để đảm bảo đàn heo phát triển đồng đều. Nhu cầu diện tích chuồng nuôi 0,4-0,45 m2/con. Mật độ khuyến cáo nên nuôi từ 10-25 con/1 ô chuồng, nhốt quá đông heo dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo ốm.

2. Tiêm phòng cho heo con:

Tiêm phòng là biện pháp kỹ thuật phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…. ở heo con sau cai sữa.

Khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ thấp:
Heo con sau khi cai sữa thì khả năng tiêu hóa chất xơ còn kém, nếu trong khẩu phần ăn có tỷ lệ chất xơ cao sẽ làm heo con sinh trưởng phát triển chậm, tiêu tốm thức ăn cao nên heo con dễ táo bón và viêm ruột dẫn tới còi cọc. Tỷ lệ chất xơ thích hợp nhất là từ 5% – 6%.

3. Tỷ lệ thức ăn tinh thất hợp:

Ở giai đoạn này heo con cần có chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển bộ xương và cơ bắp. Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp trong giai đoạn sau cai sữa là 80%,nếu chúng ta cung cấp khẩu phần ăn có lượng thức ăn tinh bột cao hơn 80% heo con sẽ béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm.

4. Tỷ lệ nước:

Tỷ lệ thức ăn với nước thích hợp nhất là: cứ 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tỷ lệ tối đa là 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho heo con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do. Trong trường hợp khẩu phần ăn của heo con tỷ lệ nước cao sẽ dẫn tới tiêu hóa kém và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, protein, đồng thời thức ăn có nước nhiều cũng gây nên nền chuồng bẩn, ẩm thấp và heo con cũng dễ nhiễm bệnh. Ngược lại nếu tỷ lệ nước thấp sẽ gây nên thiếu nước cho heo con.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc Heo con nhanh lớn sau cai sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *