Cách cho heo nái cho ăn trong thời kỳ tiết sữa

Cách cho heo nái cho ăn trong thời kỳ tiết sữa

 Cách cho nái ăn trước khi sinh

Việc cho nái ăn trong thời kỳ tiết sữa bắt đầu vài ngày trước khi sinh. Nếu cho nái ăn trước khi sinh quá cao (năng lượng/chất đạm), người chăn nuôi sẽ gặp một số vấn đề với bầu vú đầy sữa và quá căng tròn.

Nếu khẩu phần ăn cho nái trước khi sinh quá thấp, thì gây ra chứng táo bón ở nái, phân quá cứng và bầu vú không đủ sữa, việc sinh sản diễn ra quá chậm và sẽ không đủ sữa cho heo con bú quan sát bằng mắt thường thì thấy:

– Bầu vú yếu: Bầu vú không đủ sữa, không thấy có sữa hoặc sữa căng ít. Bầu vú có màu trắng. Suốt thời kỳ sinh sản, không dễ tiết sữa cho heo con bú. Da nái không căng, trông nhăn nheo.

– Bầu vú tốt: Bầu vú khỏe, có sữa tốt. Cảm nhận được bầu vú căng tròn. Suốt thời kỳ sinh con rất dễ tiết sữa cho con bú. Nái nằm một bên yên lặng.

– Bầu vú quá căng: Bầu vú chứa quá nhiều sữa. Cảm nhận được bầu sữa quá căng tròn. Bầu vú quá căng làm nái đau. Sau khi ấn mạnh bầu vú, những đốm trắng sẽ xuất hiện. Không dễ để phân biệt được những khoảnh vú với nhau.

Vì vậy, trước khi nái sinh 10 ngày, cần kiểm tra sự phát triển của bầu vú. Nếu sờ thấy bầu vú quá mềm, cần cho nái ăn sớm thức ăn nái nuôi con (cho ăn trước khi sinh 7 ngày). Đối với trường hợp bầu vú phát triển tốt, cho nái ăn thức ăn mang thai trước 5 ngày. Trường hợp bầu vú phát triển quá nhanh (căng cứng, hệ thống mạch máu tại bầu vú phát triển) chỉ cần cho nái ăn cám nái nuôi con trước ngày sinh từ 1-2 ngày.

Lượng thức ăn dành cho heo nái trong thời kỳ tiết sữa: ngày 113: 2,5kg, ngày 114: 2,0kg, ngày 115: 1,5kg, ngày 0 (sinh con): 1,0kg.

Cách cho nái ăn sau khi sinh

Sau khi sinh không nên cho nái ăn quá nhiều trong một lần.. Luôn luôn cung cấp thêm nước uống cho nái trong suốt thời gian sinh con.

Bắt đầu tăng lượng thức ăn cho nái từng ngày một nhưng tăng từ từ. Không cho nái ăn nhiều quá và nên giúp cho nái luôn giữ sự ngon miệng. Mùi vị và chất lượng của thức ăn dành cho nái trong thời kỳ tiết sữa rất quan trọng. Để kích thích lượng thức ăn ăn vào, tốt nhất là nên cho nái ăn ít nhất 3 lần/ngày. 12 ngày sau khi sinh, nái nên được cho ăn mức tối đa mà nái có thể ăn, giữ lượng cho ăn này cho đến một vài ngày trước khi cai sữa.

Khẩu phần ăn tốt dành cho nái sau khi sinh: ngày 0 (sinh con): 1,0kg, ngày 2: 2,0kg, ngày 4: 3,0kg, ngày 6: 4,0kg, ngày 8: 5,0kg, ngày 10: 6,0kg, ngày 12 cho ăn tối đa (kg).

Để làm giảm lượng sữa tiết ra và kích thích heo con ăn thức ăn dành cho heo con, sẽ hiệu quả nếu như giảm lượng thức ăn trong 3 ngày trước khi cai sữa. Vào ngày cai sữa chỉ cho nái ăn 1 kg thức ăn để giảm lượng sữa tiết ra. Nếu nái nằm đè lên bầu vú và ăn không tốt, nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của nái trên 39,40C, bắt đầu điều trị cho nái bằng kháng sinh.

Nguồn: sưu tầm

 

Thảo luận cho bài: Cách cho heo nái cho ăn trong thời kỳ tiết sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *