Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Cách chống nóng cho heo ( lợn )

Cách chống nóng cho heo ( lợn )

Thời tiết nắng nóng trên 35 độ C ảnh hưởng không tốt tới việc tăng trọng và khả năng đề kháng của lợn. Xin giới thiệu kinh nghiệm chống nóng cho lợn.

Cách chống nóng cho heo ( lợn ) - Z76 8888 24

Thiết kế chuồng trại:

Cần làm chuồng cao ráo, sạch sẽ, hướng Đông Nam, mái nên lợp ngói mũi, mái chồng để lưu thông không khí tốt hơn. Mái hiên cách mặt đất ít nhất 2m, có hệ thống cửa sổ và quạt thông gió, dọn dẹp chuồng sạch sẽ để giảm sức nóng do phân bốc lên.

Chăm sóc:

Cần tắm cho lợn 1- 2 lần trong ngày nóng. Cho uống đủ nước sạch, mát bằng vòi có van tự động, bổ sung thêm muối ăn (0,1- 0,3g/kg thể trọng/ngày) hoặc chất điện giải và B.Complex giàu vitamin C như: Unilyte Vit-C, cho vào thức ăn hay nước uống để giải nhiệt. Cho ăn thêm rau xanh, thức ăn tự chế (tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh, củ quả ủ chua) hay thức ăn tổng hợp đảm bảo dinh dưỡng; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng các bệnh như: tả, tụ, dấu, lở mồm long móng, tai xanh… nhằm tăng khả năng đề kháng của cơ thể chống lại vi sinh vật xâm nhập gây bệnh. Thường xuyên phun thuốc khử trùng định kỳ bằng các loại thuốc khử trùng mới có hiệu quả cao với vi sinh vật gây bệnh như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid. Dùng thuốc thú y tiêu diệt các động vật ký sinh ở trong và ngoài cơ thể lợn như: giun, sán, ve, rận…

Tránh vận chuyển lợn trong thời điểm nắng nóng cao trong ngày (từ 11- 15 giờ). Giảm mật độ nuôi trong những ngày có nhiệt độ cao.Thời tiết nắng nóng trên 35 độ C ảnh hưởng không tốt tới việc tăng trọng và khả năng đề kháng của lợn. Xin giới thiệu kinh nghiệm chống nóng cho lợn.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Phun thuốc sát trùng phòng bệnh mùa hè cho lợn

– Vấn đề trọng tâm cho đàn lợn nái mùa nóng là phải cho lợn nái ăn cám đầy đủ chất dinh dưỡng, cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho các giai đoạn phát triển của lợn để cho ăn phù hợp:  Đối với lợn nái chờ phối và chửa  F1 cho ăn mức ăn 1,7 – 2,2kg/ngày; lợn nái ngoại là 2,2 – 2,5kg/ngày. Với lợn nái đẻ F1 cho ăn với mức ăn 2,5 – 3,5kg/ngày, nái ngoại là 4 – 5kg/ngày.

– Tùy theo thể trạng của lợn nái bà con điều chỉnh lượng cám cho phù hợp, nên điều chỉnh tuần một lần.

– Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, rau xanh vào cho lợn ăn.

– Cung cấp đầy đủ nước sạch cho lợn uống, lắp các van uống nước tự động để đảm bảo đủ nước cho lợn.  Người chăn nuôi bổ sung thêm các vitamin, bcomplex, điện giải vào nước cho lợn .

– Tăng lượng cám vào cho nái nuôi con. Nên cho ăn 3 lần/ngày.

Vệ sinh thú y

–  Hàng ngày cần vệ sinh thu gom phân chất thải thường xuyên, cọ rửa chuồng trại sạch sẽ.

– Với lợn nái chửa  nên tắm chải 1-2 lần/ngày.

– Sử dụng các loại thuốc sát trùng phun chuồng trại như:  Virkon, Han – iodine, Bencocid….

– Về tiêm phòng: Những ngày nắng nóng, đến kỳ tiêm phòng bà con cần thực hiện tốt nghiêm ngặt lịch tiêm phòng để phòng bệnh chủ động cho đàn gia súc gia cầm nhưng nên đổi thời gian tiêm vào buổi sáng sớm, chiều mát, tối.

Nguồn:Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chống nóng cho heo ( lợn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.