Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị

Hồng xiêm là một loại cây ăn quả miền nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao. Quả hồng xiêm ăn rất mềm có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Vì vậy loại quả này được cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Vậy dấm hồng xiêm như thế nào để nhanh chín mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho quả đảm bảo giá trị thương phẩm. Dưới đây là cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon và chuẩn hương vị mà mọi người có thể tham khảo.

Điểm qua vài nét về cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm còn có tên gọi là saboche (theo cách gọi của người miền Nam). Đây là một loại cây ăn quả miền nhiệt đới mà quê hương của nó là ở Mexico. Cây hồng xiêm xuất hiện ở nước ta do người Pháp đưa giống về nuôi trồng từ ngày xưa.

Cây hồng xiêm ưa thích khí hậu nóng ẩm. Nếu lượng mưa hàng hàng từ 1.500mm – 4.000mm và được phân bố đồng đều thì người nông dân sẽ đỡ được công tưới nước. Trong trường hợp nhiệt độ lạnh quá dưới 17 độ C thì cây khó ra hoa, dẫn đến kém năng suất.

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị - cach dam qua hong xiem sapoche 1 640x427

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị

Người nông dân có thể trồng hồng xiêm từ hạt hoặc trồng bằng các giống cây ghép hay cây được chiết cành. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng giống cây có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo năng suất cho việc nuôi trồng.

Ở miền Bắc, thời điểm trồng thuận lợi để cây phát triển và sinh trưởng tốt là khoảng tháng 2 và tháng 3. Lúc này thời tiết mát mẻ, độ ẩm tốt. Còn người dân khu vực phía Nam nên trồng cây vào mùa mưa, thuận lợi nhất là khoảng tháng 4, tháng 5.

Cây hồng xiêm có tán khá rộng. Do đó khi bắt tay vào nuôi trồng, người nông dân phải đảm bảo được khoảng cách hàng từ 7 – 10m và khoảng cách giữa các cây là 6 – 8m. Như vậy cây mới có đủ diện tích để phát triển và đảm bảo ra quả năng suất, đem lại giá trị kinh tế cao.

Ở miền Bắc, từ tháng 8 là hồng xiêm bắt đầu chín. Bạn có thể xác định độ già của quả thông qua một số đặc điểm như: Phần cuống của quả thu nhỏ lại, tai quả vểnh lên trên, lớp phấn màu nâu xám ở ngoài bắt đầu rạn nứt và bong tróc. Vỏ quả chuyển sang màu xanh vàng với bề mặt nhẵn. Khi thu hái, cuống quả không còn chảy mủ hoặc có rất ít mủ. Theo kinh nghiệm của người nông dân chuyên trồng hồng xiêm xuất khẩu, bạn nên hái quả cách nhau 1 – 2 tuần một lần. Trước khi đem dấm chín thì bạn nên phân loại kích cỡ và độ già của từng quả để đảm bảo giá trị thương phẩm cho việc xuất bán.

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị - qua hong xiem la thuc pham thom ngon giau gia tri dinh duong 640x480

Quả hồng xiêm là thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng

Xem thêm:

Quá trình thu hoạch hồng xiêm

Quá trình thu hoạch hồng xiêm cần được tập trung theo đợt. Một năm thường có 2 – 3 đợt thu hái quả hồng xiêm. Đợt 1 thường diễn ra vào tháng 5 – 6 âm lịch, lần thu hoạch thứ 2 là khoảng tháng 10 – 11 và đợt 3 thu hoạch vào đầu tháng 12 âm lịch.

Thông thường, vào đợt thu hoạch cuối năm, người ta thường thu hoạch trước vài ngày để dấm chín, bán vào các dịp có lượng tiêu thụ lớn như mùng 1, Rằm, Tết,…

Khi thu hoạch hồng xiêm, bạn nên chọn những ngày thời tiết đẹp, nắng ráo. Không nên thu hái vào những ngày mưa ẩm, quả hồng xiêm bị ướt sẽ dễ bị thối nát, hư hỏng.

Nên thu hoạch hồng xiêm vào những ngày nắng ráo để không làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm

Theo kinh nghiệm của người nông dân, việc thu hoạch hồng xiêm có thể thực hiện bằng 2 cách sau:

 • Cách 1: Dựa vào mùa vụ

Nếu cây hồng xiêm ra quả vào mùa xuân hè thì nhiệt độ lúc này rất thuận lợi cho sự phát triển của quả. Chúng sẽ chín rất nhanh sau khoảng 4 tháng đậu quả. Vụ 2 thường diễn ra vào mùa thu đông. Lúc này nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh nên quả chậm lớn, sau khi đậu quả khoảng 6 tháng quả hồng xiêm mới chín.

 • Cách 2: Thu hoạch bằng cách quan sát bên ngoài của quả

Quả hồng xiêm già sẽ có bề mặt vỏ nhẵn bóng, ít gai trấu hơn so với quả non. Lúc này màu vỏ cũng nhạt hơn. Quả hồng xiêm đã già thường căng tròn, ở cuống quả phần tai khô sẽ vểnh lên. Đây là lúc bạn có thể thu hái quả hồng xiêm về để dấm bán, phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong các dịp đắt hàng như ngày rằm, ngày mùng Một, ngày Tết,….

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị - nen thu hoach hong xiem vao nhung ngay nang rao de khong lam anh huong den gia tri thuong pham

Nên thu hoạch hồng xiêm vào những ngày nắng ráo để không làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín

Để đảm bảo việc dấm hồng xiêm nhanh chín, giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng và đảm bảo giá trị thẩm mỹ. Trước tiên chúng ta cần chọn và phân loại quả hồng xiêm theo độ chín và kích thước của chúng.

Khi thu hoạch quả, mọi người nên sử dụng các dụng cụ làm vườn chuyên dụng như lưới, sào hoặc hái thủ công với những cây thấp. Tránh để quả bị rơi trực tiếp xuống đất sẽ bị dập nát, làm giảm giá trị thương phẩm khi xuất bán. Đây là công đoạn rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của bạn khi đã phải dày công chăm sóc. Vì thế mọi người cần lưu ý để nhận được thành quả xứng đáng.

Cách chọn quả hồng xiêm để dấm

 • Về kích thước

Phân loại những quả hồng xiêm có kích thước tương đương nhau để dấm cùng một thùng. Như vậy quá trình dấm hồng xiêm mới có thể chín đều nhau như hồng xiêm chín cây. Đảm bảo giá trị thương phẩm cao nhất khi xuất bán.

 • Về hình thái bên ngoài

Chọn những quả hồng xiêm có cuống bắt đầu nhỏ lại. Vỏ quả đã chuyển sang màu vàng, bên ngoài chỉ còn rất ít phấn. Đây là những quả hồng xiêm đã đạt được độ già cần thiết, việc dấm quả sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

Kỹ thuật dấm quả hồng xiêm chín thơm ngon

Sau khi thu hoạch hết số hồng xiêm già có thể chín bằng cách dấm thì bạn xếp rải hồng xiêm lên mặt phẳng thoáng mát. Công việc này được thực hiện nhằm mục đích để nhựa ở cuống quả chảy hết ra ngoài, không bị bết dính làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của quả khi đưa vào thị trường. Thông thường sau 1 – 2 ngày là mủ ở cuống quả sẽ chảy hết.

Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị - dam hong xiem dung cach se thom ngon nhu qua chin cay

Dấm hồng xiêm đúng cách sẽ thơm ngon như quả chín cây

Tiếp đến bạn cho quả hồng xiêm vào chậu nước sạch, dùng khăn mềm để lau rửa nhẹ nhàng vỏ quả. Sau đó lại rải ra mặt phẳng thoáng mát để quả khô tự nhiên trong khoảng 1 ngày.

Trong thời gian này, bạn chuẩn bị các dụng cụ, vật dụng phục vụ cho việc dấm quả như thùng xốp hoặc thùng giấy, rơm khô hoặc giấy báo và hương dùng để dấm quả. Khi dấm hồng xiêm bằng hương mọi người nên chọn các loại hương đã cũ để tránh mùi ám vào quả hồng xiêm làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của quả khi thưởng thức.

Hướng dẫn cách dấm hồng xiêm thơm như chín cây:

 • Đầu tiên bạn lót rơm khô xuống đáy thùng xốp rồi xếp hồng xiêm vào thùng sao cho đến khi cho hương vào thùng, nhiệt độ có thể tản đều đến tất cả những quả có trong thùng. Như vậy quả sẽ chín đều nhau với mùi thơm như hồng xiêm chín cây.
 • Để hồng xiêm chín nhanh và đều nhau thì bạn nên dùng hương. Hương sẽ giúp quả chín nhanh hơn khoảng 2 ngày so với bình thường.
 • Nếu không dấm bằng hương thì cứ 3 – 5 ngày bạn nhặt những quả đã chín trong thùng ra ngoài. Sau đó cứ 2 – 3 ngày lại đảo vị trí những quả còn lại trong thùng để chúng chín đồng loạt. Khi thực hiện nên làm nhẹ nhàng và đều tay để quả chín không bị giập nát.

Cách dấm hồng xiêm theo dân gian

Sau khi hái quả, ngâm quả chìm trong nước vôi trong 2 – 3% (hoà 2 – 3 lạng vôi cục hay 4 – 5 lạng vôi tôi với 10l nước để lắng 3 – 5 phút chắt lấy nước trong) thời gian khoảng 1 – 1,5 giờ cho quả ra hết nhựa mủ màu trắng, chát. Để quả khô tự nhiên trong bóng râm.

Mùa hè dấm bằng cách cho quả vào chum, cại sành đậy kỹ phía trên bằng lá chuối khô, trong chum vại có đốt hương trầm tạo mùi thơm đặc trưng cho quả; mùa xuân trời lạnh dấm bằng thúng, mủng tre lót vải, lá khô xung quanh có đốt hương trầm, phủ kín bằng lớp vải dày cho ấm.

Sau khi giấm 1 – 2 ngày mùa hè và 4 – 5 ngày mùa xuân, mở thăm, lấy tay nắn nhẹ thấy quả núng tay là chín, ăn vừa độ cần bầy ra ngoài tránh dấm lâu quả chín quá, thịt quả mềm nhũn ăn chua vị rượu, giảm chất lượng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách dấm hồng xiêm nhanh chín mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như chín cây. Hy vọng đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều kinh nghiêm hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Tìm bài này trên Google:

 • cách dấm hồng xiêm
 • cach giam hong xiem
 • https://nuoitrong123 com/cach-dam-qua-hong-xiem-sapoche html
 • cách dấm hồng xiêm nhanh chín
 • cách dam qua hong xiem

Thảo luận cho bài: Cách dấm hồng xiêm nhanh chín thơm ngon, chuẩn hương vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *