Cách để hạt giống nhanh nẩy mầm

Hạt giống cần những điều kiện môi trường thuận lợi để hít thở, để duy trì sự sống cho đến lúc gặp điều kiện thuận lợi cho sự nẩy mầm.

Cách để hạt giống nhanh nẩy mầm - jpg81 500x300
Để hạt giống có thể duy trì sự sống cần phải bảo quản nơi thoáng mát, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không chịu tác động của mưa, gió, nóng, ẩm. Mặc dù hạt giống được đóng gói trong các bao bì không thấm nước, nhưng thực tế ẩm độ cao trong không khí vẫn đi qua các lỗ cực nhỏ của bao bì.

Để hạt giống dễ nẩy mầm hơn thì:

– Theo kinh nghiệm nếu gieo hạt trực tiếp vào khai nhựa, thùng xốp (hoặc chậu, ly) khi hạt giống chưa ngâm nước thì có thể gieo đều, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp và phải tưới giữ ẩm khi gieo.
Cách để hạt giống nhanh nẩy mầm - img9525g
– Ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng 2 – 8h (tuỳ theo loại hạt) rồi mới gieo vào giá thể, cách này khó gieo cho đều vì khi ngâm nước hạt thường hay dính.
– Đối với hạt giống của các loại rau cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay, xà lách, rau muống, ta có thể gieo trực tiếp, không cần phải chần qua nước vì chúng rất dễ nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm cao.
– Hạt giống các loại rau gia vị như hành, ngò, hẹ, cần tây… chúng ta cần xử lý để tăng tỉ lệ bẩy mầm của hạt bằng cách, ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 30oC-35oC (hay là 2 sôi + 3 lạnh) trong 4-5 giờ, sau đó vớt ra trải đều hạt trên khăn giấy đã thấm nước.
– Khăn giấy để ủ hạt giống được lót trong một cái hộp phẳng đáy và giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều, thời gian nảy mầm của hạt giống được nhà SX ghi trên bao bì), 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nẩy mầm cao.
Những vấn đề cần lưu ý khi mua hạt giống: hạt giống còn trong hạn sử dụng (xem trên bao bì), điều kiện bảo quản của nơi mua bán có tốt không, có thể nhận diện bằng mắt thường qua bao bì đựng hạt có bạc màu do mưa nắng hoặc bao bì không bị thủng rách… Riêng đối với hạt giống để làm rau mầmkhông nên dùng hạt có xử lý thuốc bảo vệ thực vật. Do thời gian làm rau mầm ngắn, thuốc sẽ không phân giải kịp có thể lưu tồn trên sản phẩm rau mầm, không tốt khi sử dụng. Có thể nhận diện hạt giống có xử lý bằng lớp áo thuốc màu trắng hoặc màu đỏ bao quanh hạt.
Nguồn: Sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất
  • phuong phap u ngo nay mam cho tho

Thảo luận cho bài: Cách để hạt giống nhanh nẩy mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *