Kĩ thuật ghép cây siêu đẳng

Tại Mỹ xuất hiện chuyện lạ có thật về một loại cây đặc biệt khiến mọi người nhìn là mê. Cây có nhiều màu sắc rực rỡ và mỗi năm cho ra 40 loại quả khác nhau.

Kĩ thuật ghép cây siêu đẳng - chuyen la loai cay la lung 1 nam ra 40 loai qua khac nhau 01 500x332

Sam Van Aken, nghệ sĩ, giáo sư đại học Syracuse (Mỹ) đã cẩn thận trồng một loài cây đặc biệt. Nó có thể ra 40 loại quả khác nhau như quả đào, quả xuân đào, quả mơ, và quả hạnh nhân… Chuyện lạ có thật này đang khiến dư luận vô cùng tò mò, kinh ngạc.

Được biết, giáo sư đã sử dụng phương pháp cổ xưa được gọi là “ghép chồi”. Sam Van Aken nói với tờ Epicurious rằng ông đã phải tìm hiểu nhiều loại cây khác nhau, sau đó tiến hành nghiên cứu các loại cây tương tự về mặt di truyền để có thể cấy ghép.

Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn. Qua nhiều năm, Van Aken ghép nối các cành nhánh có chồi non của các loại cây khác nhau vào một cây trụ gọi là “cây chính”. Nơi Aken trồng thử nghiệm loại cây này là một vườn ăn quả tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp quốc gia New York. Ông đã thuê lại nó khi nghe tin vườn cây bị đóng cửa.

 

Loài cây một năm ra 40 loại quả khác nhau là chuyện lạ đối với nhiều người. 

Hầu hết trong năm, cây trông có vẻ khá bình thường nhưng vào mùa xuân, “cây 40 loại quả” này sẽ nảy chồi màu hồng và cho hoa màu tím. Vào mùa hè, cây bắt đầu đơm hoa và cho ra tất cả các loại quả.

“Ý định của tôi khi thực hiện điều này là trồng chúng ở những địa điểm nhiều người qua lại. Và khi mọi người ngước nhìn những hàng cây, họ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và chắc chắn có nhiều người sẽ thắc mắc rằng: “Tại sao lá của cây lại có hình dạng khác nhau, và tại sao chúng lại có màu sắc khác nhau?”, Van Aken nói với National Geographic.

Với kỹ thuật cấy ghép này, chỉ cần trồng một cây tại nhà nó sẽ cung cấp đầy đủ mọi loại trái cây với chất lượng hoàn hảo. Dự kiến hàng chục cây tương tự sẽ được trồng xung quanh nước Mỹ. Đây là một ý tưởng lạ lùng nhưng vô cùng độc đáo.

Bích Phượng

Tìm bài này trên Google:

  • ky thuat ghep cay
  • ki thuat ghep cay

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật ghép cây siêu đẳng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *