Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả   »   Cách đốn tỉa Đào và Mận

Cách đốn tỉa Đào và Mận

Đốn tạo cho cây phát triển theo một hình dạng nhất định, các cành trên cây to, khỏe và thoáng, cành phân bố đều các phía.

Cách đốn tỉa Đào và Mận - don tia dao va man 500x375

Loại bỏ những cành bụi, nhất là những cành ở phía dưới. Đốn tạo tán thực hiện trong lúc trồng cây hoặc trong năm thứ nhất.

Đốn tỉa Mận Đào nhằm các mục tiêu sau:

– Tạo khung tán thích hợp cho cây ra hoa và đậu quả (đốn tạo hình).

– Giúp cho hoa ra quả đều, năng suất và chất lượng quả ổn định ở thời kỳ kinh doanh (đốn tạo quả).

– Tỉa quả nhằm loại bỏ bớt quả sâu, nhỏ, quá nhiều để những quả còn lại phát triển tốt, chất lượng cao.

Đốn tạo hình:

Đốn tạo cho cây phát triển theo một hình dạng nhất định, các cành trên cây to, khỏe và thoáng, cành phân bố đều các phía. Loại bỏ những cành bụi, nhất là những cành ở phía dưới. Đốn tạo tán thực hiện trong lúc trồng cây hoặc trong năm thứ nhất.

– Khi trồng, cắt ngọn thân chính ở độ cao 50 cm.

– Trong quá trình sinh trưởng, cắt bỏ những mầm không cần thiết, chỉ để lại từ 3-4 mầm, phân bổ đều ở các phía và ở những độ cao khác nhau, những mầm này sẽ phát triển thành những cành khoẻ

Đốn tạo quả:

Đối với những cây quả hạch nhân (mận, mơ, đào), chỉ những cành 1 năm tuổi cho quả và chỉ cho quả một lần. Do đó, cần tiến hành đốn cành để tạo ra những cành mới cho quả, thay thế những cành trước không còn khả năng cho quả nữa.

Thông thường cần tiến hành đốn cây làm 2 lần:

Đốn vào mùa Hè (sau khi thu hoạch): Loại bỏ những cành đã cho quả, cắt bỏ phần cành ngay phía trên mắt mầm và cắt bỏ những cành mọc thẳng ở giữa thân cây để cho cây thông thoáng, đặc biệt là tạo điều kiện cho những mầm mới mọc có thời gian tích luỹ chất dinh dưỡng phân hoá mầm hoa trước mùa Đông. Chú ý không nên đốn quá đau, sẽ làm cho cây bị tổn thương và suy yếu.

Đốn vào mùa Đông (trước mùa ra hoa): nhằm loại bỏ những cành vô hiệu (cành mọc chụm vào phía trong tán cây), hoặc những cành quá yếu, chỉ giữ lại những cành 1 năm, cách nhau khoảng 30 cm.

Tỉa quả:

Loại bỏ một phần quả ngay từ khi chúng bắt đầu lớn để những quả giữ lại phát triển tốt, kích thước quả to hơn, chất lượng cao hơn, giá bán cao hơn. Việc tỉa quả buộc phải tiến hành bằng tay.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách đốn tỉa Đào và Mận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.