Mận Bắc Hà “xâm nhập” siêu thị Thủ đô

Cuối tháng 5, đầu tháng 6, ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) mùa mận tam hoa bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ. Phiên chợ cuối tuần, nườm nượp người chở mận ra để đổ cho thương lái, xe ô tô xếp hàng để đóng thùng chở về phố…

Năm nay, mận được mùa hơn năm ngoái và bà con càng vui hơn khi quả mận của mình đã được một siêu thị nhận đưa về thủ đô Hà Nội để tiêu thụ.

Được mùa mận tam hoa  

Nhanh tay phân loại từng quả mận, anh Giàng A Đẩy (thôn Đại Kim, xã Tà Chải) cho hay: “Nhà tôi có 150 gốc mận, trung bình mỗi năm cho thu hơn tấn rưỡi quả. Loại mận to, mọng nhất hay còn gọi là mận ngố cũng chỉ được ít thôi, bán ngay tại vườn từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Còn loại mận xô chỉ có 5.000 – 7.000 đồng/kg. Rẻ lắm, chả bù được cho công chăm sóc với phân gio đâu. Thế mà có năm mận còn rẻ tới mức có mấy trăm đồng/kg. Đầu vụ còn thu được ít, chứ giữa vụ mận chín ồ ạt, giá càng giảm”.


Mận Bắc Hà “xâm nhập” siêu thị Thủ đô - 1465118480 dv chinh10 2 1

Người dân Bắc Hà thu hoạch mận trong niềm vui được mùa.  Ảnh: Lê San  

Anh Lương Quang Thạch – Trưởng trạm nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà cũng cho hay, cả huyện có gần 1.000ha mận. Người dân trồng mận chủ yếu là đồng bào Mông, sống bằng nghề trồng ngô và mận. Những cây mận chỉ được bà con trồng theo kỹ thuật rất đơn giản, phát quang và cắt tỉa cành nếu mật độ cành dày, bón phân bổ sung theo thời vụ. Giống mận ở đây vẫn hoàn toàn là tự nhiên, không dùng các loại thuốc trừ sâu.Theo bà Giàng Thị Liên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Chải, cả xã có hơn 400 hộ có thu nhập từ cây mận, hộ nhiều  thì gần 200 gốc, hộ ít cũng được vài ba chục gốc. Có những cây mận cổ trồng đã được hơn 30 năm. “Trồng mận lâu như vậy rồi nhưng năm nào chúng tôi cũng như ngồi trên đống lửa vì giá cả thất thường. Lúc được mùa mất giá, lúc mất mùa lại được giá. Như năm ngoái, giá cao tới 60.000 – 70.000 đồng/kg nhưng chẳng có mận mà bán. Năm nay, nhìn được mùa vậy nhưng quả lại nhỏ lắm nên giá không cao” – chị Liên cho biết.

Từ thực tế nhiều năm cho thấy: Với những hộ nào chịu khó cắt, tỉa bớt tán và chăm sóc bón phân đúng quy trình, quả mận sẽ to, đều nhau, đạt được chất lượng tốt nhất, giá thành cũng sẽ cao nhất. “Quan trọng nhất vẫn là đầu ra, có nơi tiêu thụ rồi bà con sẽ yên tâm chăm sóc cây trồng. Chứ cứ thất thường như lâu nay, nhiều người cũng e ngại đầu tư cho cây mận” – anh Thạch chia sẻ.

Đưa mận Bắc Hà về Hà Nội

Nhìn thấy tình trạng người nông dân vất vả như vậy nhưng thu lại không được bao nhiêu, trước mùa mận chín 1 tháng, chị Ngô Tường Vi – chủ của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Michi Mart (Hà Nội) đã lặn lội đến từng nhà để tìm cách bao tiêu sản phẩm giúp bà con và nâng cao giá trị thương hiệu cho giống mận Bắc Hà.

“Giống mận tam hoa này quả to, mã đẹp, ăn ngọt, giòn, có giá trị dinh dưỡng cao và đã có chứng nhận thương hiệu nhưng chưa phát huy được giá trị của nó. Người dân vất vả một nắng hai sương nhưng chẳng thu lại được bao nhiêu. Tôi mới nghĩ tại sao mình không nâng loại quả này lên thành sản phẩm cao cấp, để được nhiều người biết đến hơn, từ đó bà con cũng có lợi là không phải lo vấn đề đầu ra nữa” – chị Vi bộc bạch.

Năm đầu tiên chị Vi thử nghiệm bao tiêu sản phẩm của các hộ nông dân có mận đã được cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm “Mận Bắc Hà”. Trước đây gần 2 tháng, chị Vi đã thuê người hướng dẫn, đôn đốc bà con chăm sóc và để mận chín mới trẩy để có được chất lượng tốt nhất.

Chị Vi nhận hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đối với loại mận ngố của những hộ này. “Các hộ này đều là những hộ rất quan tâm tới việc chăm sóc cây mận để đạt được loại quả tốt nhất. Năm đầu tiên, tôi muốn hợp tác để đảm bảo cho họ có nguồn thu ổn định, từ đó họ sẽ quay trở lại tái đầu tư cho cây mận để năm sau đạt chất lượng tốt hơn. Nếu chất lượng mận to đều như nhau, chắc chắc vấn đề đầu ra của bà con sẽ không còn là vấn đề” – chị Vi cho hay.

Từ ý tưởng ban đầu, những quả mận tam hoa ngon, chất lượng đã được đóng hộp theo tiêu chuẩn trái cây sạch mang nhãn hiệu Mận Tam hoa Bắc Hà Michi.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Mận Bắc Hà “xâm nhập” siêu thị Thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *