Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Cách pha trộn thức ăn cho Heo con tập ăn

Cách pha trộn thức ăn cho Heo con tập ăn

Heo con tập ăn có độ tuổi từ 7 tới 20 ngày tuổi, ở độ tuổi này heo con thích ăn những loại thức ăn có mùi thơm và hay nghịch phá, ủi đổ thức ăn vì thế cần có thức ăn nuôi heo con hợp lý trong giai đoạn tuổi này.

Cách pha trộn thức ăn cho Heo con tập ăn - chan nuoi heo1 300x179

Thức ăn nuôi heo con

Heo con từ 7 ngày tuổi đã có thề biết liếm láp tìm thức ăn. Tập heo con ăn sớm là một yêu cầu kỹ thuật giúp heo con phát triển nhanh không bị mất sức khi lượng sữa mẹ giảm dần từ ngày tuổi thứ 21 trở đi. Công thức dưới đây có thể áp dụng với việc nuôi heo mọi lai, tuy nhiên với heo mọi phần thức ăn tự nhiên vẫn là chủ yếu:

Thức ăn cho heo con từ 7 tới 21 ngày tuổi:

Bốt bắp, tấm rang xay nhuyễn:

Không nên pha trộn loại thức ăn giàu protein, nhiều chất béo khó tiêu hóa vào giai đoạn này vì trong lúc bộ tiêu hóa heo con còn non yếu mà sữa mẹ lại dồi dào, heo con không thể tiêu hóa và hấp thụ được hết gây tiêu chảy. Cần chú ý bố sung sắt, đồng cho heo con.

Chuối chín và bột nấu chín lỏng:

Dung dịch sệt được dùng phết vào vú mẹ ngay khi mẹ cho con bú. Heo con nút vú sẽ nuốt luôn thức ăn cùng với sữa. Sau nhiều lần có thể làm heo con quen dần với loại thức ăn này và khi ta đưa vào máng cho heo con ăn hỗn hợp chuối + bột nấu lỏng heo con sẽ liếm và uống với số lượng ngày càng nhiều. Trong gia đoạn này heo con thích gặm những hạt mềm thơm, nên khai thác tập quán này đế kích thích heo con tập ăn. Khi chúng bắt đầu ăn mạnh và có nhiều con tranh ăn với nhau, chúng ta sẽ pha trộn thêm thức ăn có nhiều protein như đậu nành rang xay, một ít bột cá, bột thịt, bột ruốc để tạo mùi với số lượng tăng dần.

Cách pha trộn thức ăn cho Heo con tập ăn - chan nuoi heo2 300x184

Thức ăn nuôi heo con

Thức ăn cho heo con từ 21 tới 50 ngày tuổi:

Trong giai đoạn này heo bắt đầu cai sữa vì thế cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để bù vào phần dinh dưỡng ở sữa mẹ bị mất đi dần dần heo lớn sẽ  có chế độ ăn vỗ béo heo. Cần có loại thức ăn tốt kịp thời bổ sung cho sữa mẹ để giúp heo con đang tốc độ phát triển nhanh không bị hạn chế vì thiếu chất dinh dưỡng. Lúc đầu vì sữa mẹ nhiều dưỡng chất heo con chán ăn, nhất là khi ta dùng thức ăn có quá nhiều dưỡng chất. Thừa dưỡng chất trong lúc này là nguyên nhân gây tiêu chảy cho heo con do E.coli. Nhưng các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, khoáng chất thì heo con sử dụng hiệu quả, nhanh chóng tích lũy mỡ bọc thân và phát triển bộ xương, do đó heo lớn nhanh chóng, bụ bẫm rất đẹp mắt.

Công thức pha trộn thức ăn cho heo từ 4 – 12kg phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật:

  • Năng lượng trao đổi 3000 kcal cho mỗi kg thức ăn.
  • Protein thô 22% hay 220 g/kg thức ăn.
  • Canxi 0,8% hay 8 g/kg thức ăn.
  • Photpho 0,6% hay 6 g/kg thức ăn.
  • Chất xơ trong khoảng 5-6% hay 50 – 60 g/kg thức ăn.

Cần chăm sóc heo thật kỹ đặc biệt là chế độ dinh dưỡng từ khi heo bắt đầu tập ăn để heo có sức phát triển cho phẩm chất thịt tốt.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách pha trộn thức ăn cho Heo con tập ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.