Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Cách phòng bệnh Ecoli ở Heo con hiệu quả

Cách phòng bệnh Ecoli ở Heo con hiệu quả

Bệnh E.coli được phát hiện vào những năm 1985 với tên gọi là Bacterium coli commune từ các chủng vi khuẩn đường ruột. Bệnh có liên quan nhiều đến môi trường chuồng chại và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng heo từ khi heo con biết ăn cho đến khi heo đạt khoảng 25 tới 30kg. Vì vậy để phòng heo bị bệnh E.coli cần làm lưu ý đặc biệt.

Cách phòng bệnh Ecoli ở Heo con hiệu quả - heo benh ecoli 300x179

Phòng bênh ecoli cho heo (Hình minh họa)

Triệu chứng heo bị E.coli: có hai thể E.coli thường gặp đó là:

E.Coli gây tiêu chảy

Thể này thường xảy ra ở heo con 1 – 4 ngày tuổi, 3 tuần tuổi và các heo mới cai sữa khoảng 4  đến 5 tuần tuổi. Trong đó nhóm 1 – 4 ngày tuổi tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết rất cao. Bị bệnh heo con yếu ớt, bơ phờ và tiêu chảy lông xù xì. Đuôi và da xung quanh hậu môn trở nên ẩm ướt và dính phân sền sệt. Gốc đuôi trở nên đỏ. Heo thường chết từ 12 – 24 giờ sau khi bắt đầu tiêu chảy. Tỉ lệ chết có thể lên đến 70% trong các đàn bị nhiễm. Heo con 3 tuần tuổi và sau cai sữa triệu chứng bệnh ít trầm trọng và tỉ lệ chết cũng ít hơn.

E.coli phù và nhiễm trùng huyết :

Thường xảy ra ở heo từ 3 ngày đến 2 tuần sau khi cai sữa. Heo bệnh có thể chết bất ngờ. Heo có biểu hiện triệu chứng thần kinh như đi lảo đảo, đầu nghiêng, vấp ngã và đổ kềnh, tư thế “chó ngồi”, nằm sấp hoặc nằm nghiêng và co giật liên tục. Một số heo có mí mắt sưng bụp, màu hồng, 2 chân bơi đạp. Bệnh kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày với tỷ lệ chết khoảng 65% sau đó hồi phục, tuy nhiên ở một số đàn bệnh có thể tái phát sau 10 – 14 ngày.

Cách phòng bệnh Ecoli ở Heo con hiệu quả - heo benh ecoli1 300x225 1

Phòng bênh ecoli cho heo (Hình minh họa)

6 bước cần thực hiện để phòng tránh bênh e.coli trên heo:

  1. Chuồng đẻ và ô úm heo con phải được tiêu độc và sát trùng trước khi đưa heo nái vào đẻ ít nhất 2 ngày.
  2. Heo con mới sinh ra phải được bú sữa đầu càng sớm càng tốt để hấp thụ dưỡng chất và kháng thể.
  3. Giữ heo con ấm, sạch và khô.
  4. Tiêm sắt cho heo con, bổ sung chất sắt phòng tiêu chảy do thiếu sắt là nguyên nhân gây bội nhiễm E.coli.
  5. Tiêm vắcxin phòng bệnh E.coli cho nái mang thai để truyền miễn dịch cho heo con qua sữa đầu. Tuy nhiên khả năng bảo hộ không cao.
  6. Nên để trống chuồng trại ít nhất 5 – 7 ngày sau khi xuất chuồng. Kết hợp với sát trùng chuồng trại thường xuyên và định kỳ, hạn chế mầm bệnh lây lan. Đồng thời thức ăn nuôi heo con cần bổ sung dinh dưỡng để heo có sức chống lại bệnh.

Chúc bà con phòng bệnh tốt!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phòng bệnh Ecoli ở Heo con hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.