Cách phòng, trị bệnh phù gối ở Bò Sữa

Cách phòng, trị bệnh phù gối ở Bò Sữa - cach phong tri benh phu goi o bo sua

Triệu chứng:

Sưng phù to ở khớp là biểu hiện của bệnh viêm khớp, mà nguyên nhân có thể do nhiễm hoặc trượt ngã. Nếu do nhiễm trùng bị sưng phù to khớp gối hoặc khớp bàn chân, nhưng khi ta sờ nắn vào, bò không có cảm giác đau đớn. Nếu do trượt ngã, làm giãn dây chằng khớp, thì bò cũng bị sưng phù to khớp gối, hoặc khớp bàn chân, nhưng khi ta sờ nắn vào, bò có cảm giác đau đớn dữ dội.

Điều trị:

Nếu do nhiễm trùng: Có thể sử dụng coctizon, hidrococtizon hoặc nhóm kháng sinh Macroide, Qiunolonc tiêm bắp, kết hợp dùng thuốc kháng viêm như Dexamethazone tiêm vào ổ khớp.

Nếu do trượt ngã: Có thể dùng thuốc kháng viêm như Dexemetthazone tiêm vào ổ khớp, kết hợp cố định khớp bị viêm. cũng có thể dùng cao thuốc nam dán hoặc dùng lá đại tướng quân hơ nóng rồi bó vòng quanh khớp bị đau.

Phòng bệnh:

Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, nên chuồng cần có đệm lót cao su hoặc nền cát cho bò đi lại, nghỉ ngơi tiện lợi, chân và khớp chân không bị trầy xước; phải có chế độ vận động, tắm nắng ngoài trời để tổng hợp sinh tố D, tham gia điều hoà quá trình trao đổi chất.

Cần thiết phải cho bò ăn khẩu phần thức ăn hợp lý và bổ sung thêm khoáng đa lượng và vi lượng dạng Premix hoặc đã liếm. Nếu khẩu phần thức ăn tinh quá cao, chất lượng sữa giảm (sữa bị chua, tỷ lệ bơ trong sữa thấp dưới 3%), mà còn có thể làm cho bò bị bệnh axit dạ cỏ làm giảm khả năng tiêu hoá, rối loạn trao đổi chất. axit vào máu gây nên nhiều bệnh sản khoa, sinh đẻ khó khăn, yếu chân, bại liệt chân trước và sau khi sinh, sưng phù khớp gối, khớp bàn chân, hỏng móng. Nếu khẩu phần thức ăn thô xanh quá cao thì không bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách phòng, trị bệnh phù gối ở Bò Sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *