Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây Măng Tây xanh

Cây Măng tây xanh khi trồng trên vùng đất cao ráo, tiêu thoát nước tốt, chăm sóc đúng kỹ thuật thì rất ít bị sâu bọ, côn trùng gây hại.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây Măng Tây xanh - cach phong tru sau benh hai cay mang tay xanh

Tuy nhiên, vào mùa mưa cây Măng tây xanh hay bị bệnh thán thư và một số bệnh hại khác làm cho các chồi măng non phát triển kém. Ngoài ra, nếu tiêu thoát nước không tốt, để ngập nước úng rễ, chồi măng sẽ biến dạng hình thù cong vẹo không thu hoạch được, khiến sản lượng và chất lượng măng luôn kém hơn mùa nắng.

1. Các loại sâu hại:

Đối với sâu khoang, sâu xanh, có thể dùng Actamec, Vertimec, Nimbecidine, Biocin, Abamix,… Đối với bọ trĩ, rầy mềm, có thể dùng Sagomycine, Confidor, Regent,… Đối với trùn đất, sâu đất, dế trũi, rệp sáp hại rễ có thể dùng các loại thuốc diệt rầy (cũng có thể tưới dung dịch nước rửa chén Sunlight, Mỹ Hảo pha loãng).

2. Các loại bệnh hại:

+ Để phòng trừ hiệu quả các loại bệnh hại cây măng tây, cần tiến hành đồng bộ các giải pháp sau đây:

– Chọn hạt giống cây Măng tây xanh sạch bệnh, an toàn, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng.

– Làm đất thật kỹ, xử lý đầy đủ bằng các loại thuốc diệt tuyến trùng như Sincosin và các chế phẩm có gốc Chitosan,… để phòng trừ bệnh hại cây.

– Lên liếp cao 30cm đủ để tiêu thoát nước tốt nếu có trời mưa lớn, hoặc gặp triều cường.

– Sử dụng nhiều phân hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai có xử lý chế phẩm Trichoderma chứa nấm vi sinh đối kháng tuyến trùng gây hại.

+ Cây Măng tây xanh trồng trên đất sản xuất thường thấy có bệnh thán thư, bệnh thối gốc, bệnh khô cây, bệnh đốm thân cành, bệnh sương mai, bệnh gỉ, một số bệnh do virus và tuyến trùng gây hại chồi măng.

Đối với nấm bệnh Puccinia Asparagi làm khô cành sọc thân, nấm bệnh Cercospora Asparagi hại lá, nấm Fusarium Oxysporum và F. Moniliforme hại rễ làm thối gốc chết cây có thể dùng thay đổi các chế phẩm: Bi 58, Triscophos, Mancozeb, Ridomil, Validan, Carban, Carbenzim, Curzate, Daconil,… phun trong thời gian ngưng thu hoạch măng, nghỉ dưỡng cây mẹ thay thế,hoặc kết hợp phun vào những lúc làm cỏ, bón phân.

Đối với nấm Fusarim hại rễ có thể dùng Wofatox, Dipterex nồng độ 0,1%. Đối với các loại bệnh do vi khuẩn gây ra có thể dùng Kasai, Kasumin,… để diệt trừ.

Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, cần phải đọc kỹ hướng dẫn, bảo đảm thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng”, nhất là phải bảo đảm thời gian cách ly ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch đúng như quy định của từng loại thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với những cây bị bệnh nặng, cần tạm ngưng thu hoạch, tiến hành cắt bỏ hoàn toàn, xử lý đầy đủ thuốc trị bệnh, bón phân tái tạo lại cây mới, hy vọng có thể khắc phục được bệnh.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây Măng Tây xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *