Kỹ thuật trồng măng tây tím

Bạc Liêu không phải là tỉnh đầu tiên trồng thành công măng tây, cũng không phải là nơi có diện tích măng tây lớn nhất cả nước. Tuy nhiên măng tây Bạc Liêu được biết đến bởi chất lượng mà khó nơi nào có được.

Theo ông Lư Cẩm, GĐ Cty Măng tây Cẩm Hon, đơn vị đầu tiên đưa măng tây về Bạc Liêu thì măng tây được trồng tại đây rất giòn, ngọt hơn măng tây trồng ở các vùng khác.

Kỹ thuật trồng măng tây tím - mang tay tim tren dat bac lieu 480x640

Măng tây tím trên đất Bạc Liêu

Cách đây vài năm cũng có một số Cty có ý định xuất khẩu măng tây sang thị trường Nhật Bản – một trong những thị trường rất khó tính, sau khi đem mẫu măng tây trồng tại Bạc Liêu đi phân tích thì phía đối tác đã chấp nhận sản phẩm này.

Tuy nhiên do phía Cty xuất khẩu và nông dân không thống nhất được về giá cả cũng như quy cách sản phẩm nên sản phẩm không xuất khẩu được.

Trải qua gần 10 năm trên vùng đất Bạc Liêu, cây măng tây xanh cũng đã qua nhiều thăng trầm, diện tích trồng tăng giảm liên tục và mang lại nhiều cảm xúc khác nhau cho nông dân. Có người vui mừng phấn khởi khi trồng thành công măng tây, cải thiện đời sống, có người cũng chua chát nhổ bỏ.

Trong số những nông dân trồng măng tây tại Bạc Liêu thì ông Trần Chí Quang ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu là một trong những nông dân trồng măng tây đầu tiên cũng là người có thâm niên trồng măng tây lâu nhất đến thời điểm này. Ông cũng là người đầu tiên trong tỉnh thử nghiệm thành công cây măng tây tím.

Kỹ thuật trồng măng tây tím - san pham mang tay tim 480x640

Sản phẩm măng tây tím

Cuối năm 2015 ông có ý định trồng thử măng tây tím. Được sự khuyến khích của cán bộ địa phương, ông nhờ người thân ở nước ngoài mang giống về gieo và trồng thử khoảng 500m2, sau gần 6 tháng trồng đến nay cây măng tây tím đã bắt đầu thu hoạch.

Măng tây tím là một trông 3 loại măng tây được trồng nhiều nhất trên thế giới (măng tây trắng, xanh và tím) chất lượng cao hơn măng tây xanh và là loại măng có chất chống oxy cao nhất nên có khả năng ngăn ngừa ung thư cao nhất.

Theo đánh giá của ông Quang thì măng tây tím ông trồng ăn ngọt và giòn hơn măng tây xanh, màu rất đẹp và bắt mắt bán giá cao hơn măng tây xanh, song măng ra hơi ít và đang tiếp tục theo dõi.

Thời gian tới sau khi đánh giá được sản lượng thì măng tây tím sẽ là một trong những đối tượng được quan tâm nhân rộng vì chất lượng và giá trị cao hơn hẳn măng tây xanh.

Theo Hồ Khánh Hải (Nông Nghiệp Việt Nam)

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng măng tây tím

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *