Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp   »   Măng Tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa

Măng Tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa

Nhiều hộ nông dân ở các xã An Hải, Phước Hải (Ninh Phước) và xã Xuân Hải (Ninh Hải), tỉnh Ninh Thuận đang khá thành công với mô hình trồng măng tây xanh, ước tính mỗi sào lãi từ 60 – 70 triệu đồng/năm.

 

Nhiều hộ nông dân ở các xã An Hải, Phước Hải (Ninh Phước) và xã Xuân Hải (Ninh Hải), tỉnh Ninh Thuận đang khá thành công với mô hình trồng măng tây xanh, ước tính mỗi sào lãi từ 60 – 70 triệu đồng/năm.

Anh Hồ Ngọc Vũ (thôn An Xuân 1, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) là nông dân tiêu biểu trong  trồng măng tây xanh, mô hình này đã giúp cho gia đình  lãi trên 300 triệu đồng/năm. Hiện vườn măng tây xanh  phát triển tốt, cho năng suất cao.

Anh Vũ chia sẻ, trước năm 2011, gia đình anh có trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày, nhưng năm nào cũng hòa vốn hoặc lỗ. Sau đó anh lên mạng tìm  một số thông tin về các loại cây hoa màu phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Sau khi nắm bắt được thông tin, anh sàng lọc lại, tìm hiểu từng đặc tính của giống cây. Đầu năm 2012, anh góp vốn với 2 hộ khác và lặn lội vào huyện Hóc Môn (TP.HCM) liên hệ mua giống măng tây xanh về trồng. Nhờ nắm được kỹ thuật và chăm sóc kỹ càng nên diện tích măng tây xanh cho năng suất cao, giá bán khởi điểm từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Năm đầu tiên mỗi hộ lãi trên 60 triệu đồng/năm. Có được  vốn, các hộ tách riêng để mở rộng diện tích sản xuất.


Măng Tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa - 1464260747 dv phu10 1

Anh Vũ kiểm tra vườn măng tây xanh.   ảnh: C.T

Thấy thị trường khan hiếm măng tây xanh, anh Vũ thuê nhân công làm đất để mở rộng thêm diện tích. Đến nay, anh đã sản xuất được 5 sào măng tây xanh. Anh kết hợp đầu tư hệ thống tưới nước phun sương nên măng cho năng suất cao. Bình quân mỗi năm anh làm 3 vụ, mỗi vụ 3 tháng, măng tây xanh cho thu hoạch hàng ngày  từ 10 – 14kg/sào,  có thời điểm lên đến 50 – 60kg/ngày. Giá bán măng hiện dao động 35.000 – 40.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh Vũ thu nhập 1 triệu đồng/5 sào/ngày và trên 300 triệu đồng/năm.

Theo anh Vũ, măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số hoa màu khác, giá cả và thị trường tiêu thụ ổn định (cung cấp chủ yếu cho các tỉnh Đồng Nai và TP.HCM). Anh nói, măng tây là loại cây rất dễ trồng, kỹ thuật chăm sóc tương đối đơn giản, thích hợp  với nhiều loại đất. Nhờ trồng măng tây mà kinh tế của gia đình anh đã ổn định, tạo công ăn việc làm cho 5 công lao động (bình quân thu nhập 120.000 đồng/ngày).

Ông Võ Thành Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hải cho biết, cây măng tây được nông dân trồng từ năm 2012 và là cây đang phát triển mạnh ngay tại địa phương. Đến nay, đã có trên 35 hộ trồng, với diện tích trên 7ha, bình quân mỗi hộ lãi từ 60 – 70 triệu đồng/sào, gấp 7 lần so với trồng lúa. Hiện tại xã đã thành lập được 1 tổ hợp tác và 1 cơ sở tư nhân chuyên bao tiêu sản phẩm sản phẩm măng tây xanh cho bà con nông dân. Để phát triển cây măng tây  lâu dài, hàng năm Hội Nông dân tổ chức cho các hội viên nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm; đồng thời hỗ trợ nguồn vốn để phát triển sản xuất. Đến nay đã có 14 hộ vay vốn từ  Quỹ Hỗ trợ nông dân, bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/hộ để đầu tư trồng măng tây xanh. Thu nhập của các hộ trồng cây này năm sau luôn cao hơn năm trước.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Măng Tây lên xanh trên đất rốn hạn, lãi gấp 7 lần trồng lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.