Cách phòng và điều trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con theo mẹ

Khi lợn con mắc hội chứng tiêu chảy theo mẹ, người chăn nuôi nên phòng bệnh như sau:

 Cách phòng và điều trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con theo mẹ - 1434788458 29 13 nuoi lon

Đối với lợn mẹ: Cho lợn mẹ ăn thức ăn phù hợp, khẩu phần ăn hợp lý trong quá trình mang thai và nuôi con. Trước khi sinh 3 ngày nên giảm khẩu phần ăn cho lợn nái, đến ngày đẻ cho ăn cháo loãng hoặc nhịn ăn, sau đó cho ăn tăng dần hàng ngày. Trước thời kỳ lợn nái sinh con nên dùng kháng sinh và vaccin để phòng bệnh, dùng Rokovac loại 2ml tiêm vào bắp cho heo nái. Giai đoạn gần sinh và sinh dùng kháng sinh Oxytetracilin 20% LA hoặc Amoxylin LA

Người chăn nuôi nên kết hợp với loại thức ăn phù hợp tăng khả năng kháng bệnh cho lợn nái như: thức ăn đậm đặc cho lợn nái mang thai S1 (37%), thức ăn đậm đặc cho heo nái đẻ S2 (39%), thức ăn đậm đặc cho lợn nái mang thai và đẻ loại S1-2 (38%) của Con Heo Vàng. Bên cạnh đó phòng bệnh cho lợn con bằng cách giữ ấm (úm tốt). Giữ cho chuồng khô thoáng và ấm, phun sát trùng từ 1-2 lần/tuần.

Tiêm phòng cho lợn con theo lịch, ngày đầu cho uống men tiêu hóa, ngày thứ ba tiêm sắt, ngày thứ 14 dùng OTC VET LA với liều lượng 0.5ml/con. Giai đoạn cai sữa đến khi xuất chuồng vẫn tiếp tục dùng OTC VET LA liều lượng 0,5ml/con. Lợn con có thể bị mắc bệnh ở giai đoạn tập ăn là do người chăn nuôi cho tập ăn không đúng cách và không đúng phương pháp nên lợn có thể bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Dùng sản phẩm của Con Heo Vàng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho lợn con tập ăn. Ở giai đoạn tập ăn, người chăn nuôi có thể kết hợp với sản phẩm hỗn hợp cho lợn con từ 20 ngày tuổi – xuất giống loại Newpro X2000R (Pr:19,5%), hỗn hợp cho heo tập ăn từ 7 ngày tuổi – 7kg Newpro X1947 (Pr:20,5%), thức ăn đậm đặc cho lợn từ 15 ngày – 25kg siêu hạng lợn con 333 (Pr:45%).

Ở giai đoạn cai sữa: Nên cai sữa sớm cho lợn con lúc 30 ngày tuổi. Tách lợn con hoàn toàn khỏi lợn mẹ và giảm khẩu phần ăn của cả hai. Cho lợn con uống đường, điện giải. Không cho lợn con ăn no, chia nhỏ cho ăn nhiều bữa, trộn thức ăn với kháng sinh và men vi sinh sống.

Khi lợn mắc bệnh, điều trị tiêu chảy do E.coli cần chú ý: Đảm bảo đủ ấm cho lợn con. Kiểm tra lợn mẹ và sữa lợn mẹ. Không dùng kháng sinh quá 5 ngày. Điều trị bệnh càng sớm càng tốt, luôn đủ 3 loại thuốc- điện giải, men vi sinh vật sống chịu kháng sinh và kháng sinh. Pha lẫn 10g kháng sinh Coli.200 với 10g men tiêu hóa E.lac dùng cho một đàn lợn con/ngày.

Khi lợn bị sưng phù đầu do E.COLI nên giảm khẩu phần ăn nếu bệnh nặng, thậm chí cho nhịn ăn 1 ngày. Cho uống đường Gluco, bổ sung điện giải. Trộn men sống trong thức ăn. Tiêm canxi, B1, B12… Tiêm OTC 20% LA hoặc ENTROVET 10%. Định kỳ trộn kháng sinh Ampicoli trong thức ăn cho heo con.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phòng và điều trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con theo mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *