Cách tăng lượng sữa Heo nái tiết ra

Cách tăng lượng sữa Heo nái tiết ra.

Nếu nái bị thiếu nước thì sẽ giảm lượng cám ăn vào: Trong thời kì nái nuôi con, tuy lượng nước nái cần thay đổi theo từng thời kì nhưng tối thiểu một ngày phải cần 35 lít. Sau khi đẻ đến tuần thứ ba lượng sữa tiết ra nhiều nhất thì một ngày nái cần tới 50 lít nước.

2. Nái phải ăn nhiều cám:

Lượng nước, nhiệt độ chuồng và trạng thái sức khỏe của nái ảnh hưởng rất lớn đến lượng cám ăn vào thời kì nái nuôi con.

3. Thành phần thức ăn của nái phải phù hợp.

4. Luôn duy trì nái khỏe mạnh:

Những nái đẻ bình thường, sau khi đẻ xong cần cho nái ăn cám và uống nước nhằm sản xuất sữa và phục hồi lại năng lượng . Và phải duy trì phòng chống bệnh viêm vú cho nái.
Khi nái có dấu hiệu sanh thì phải quan sát nái cẩn thận. Nếu thấy bất cứ triệu chứng bất thường nào cần cấp tốc điều trị để không ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa sau này.

5. Heo con phải khỏe mạnh:

Để heo con khỏe mạnh nên nhanh chóng cho heo con bú nhằm kích thích nái tiết sữa ngay từ đầu. Cần phải chú ý quan tâm tới những heo con quá nhỏ không bú được. Cần di chuyển những con heo này tới các bầu vú nhiều sữa. Có trường hợp để duy trì khả năng tiết sữa cho nái chúng ta có thể ghép bầy heo con lớn vào nái khác.

6. Nhiệt độ trong chuồng trại phải phù hợp:

Nếu nhiệt độ trong trại quá cao là không được. Nhiệt độ thích hợp cho nái là 20~22 độ hoặc thấp hơn nữa. Trường hợp nái không ăn cám, trong máng còn nước đã bị dơ thì nguyên nhân có thể là do nhiệt độ trong trại cao hơn nhiệt độ thích hợp.

7. Phải giữ môi trường sạch sẽ và yên tĩnh cho nái:

Nhằm duy trì lượng sữa tiết ra cao nhất mọi hoạt động trong trại cần phải tránh gây tiếng động. Cần tạo cho nái cảm giác an toàn với con người. Nếu tạo ra không khí bất an hoặc tiếng động lớn thì nái sẽ bị stress làm ảnh hưởng tới lượng sữa tiết ra. Hơn nữa tiếng ồn có thể làm giảm khả năng nái nghe được những tiếng kêu của heo con, điều này là không tốt.
Thông thường nái cho bú khoảng 40 phút một lần. Khi nái cho con bú, nái nằm nghiêng một bên, khoảng 10~20 giây sau heo con đồng loạt đến bầu vú bú thì được.

8. Nái phải phát triển tuyến vú tốt:

Cần phải lựa chọn những nái có tuyến vú phát triển tốt để không xảy ra tình trạng ghép bầy sau khi sinh 24 tiếng do lượng sữa thiếu.

9. Thiết bị chuồng trại phải phù hợp:

Độ dài khuyến cáo của chuồng nái là 210 cm ( khích thước lọt lòng), rộng 65 cm, phía sau khoảng 90 cm có thể điều chỉnh. Phải thiết kế sao cho khi nái nằm xuống cho con bú, heo con có thể tiếp cận các bầu vú dễ dàng.
Chú ý: Nếu lượng sữa tiết ra giảm….
  • Heo con sẽ bị yếu
  • Tỷ lệ chết tăng
  • Trọng lượng cai sữa giảm
  • Năng lực nái không được phát huy
  • Cần nhiều nái để ghép bầy
  • Các bệnh nguy hiểm trên heo con tăng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách tăng lượng sữa Heo nái tiết ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *