Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả

Cây mướp đắng được rất nhiều người biết đến và với bất cứ ai cũng đã từng ăn qua những quả mướp đắng, như chúng ta được biết về cây mướp đắng còn được gọi với cái tên khác : cây khổ qua.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - tri hoi nach voi kho qua 640x349

Cây mướp đắng là loại cây có thể trồng được quanh năm hiện nay, cách trồng cũng khá dễ dàng, chăm sóc cho đến thu hoạch. Cây mướp đắng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể chữa một số bệnh hiện nay. Và có thể làm nước uống khi mà bạn sao mướp đắng lên.

Bạn là người thích ăn mướp đắng và bạn thường xuyên mua mướp đắng ngoài chợ, tại sao bạn lại chưa trồng cây mướp đắng trong chính khu vườn của bạn hoặc là tận dụng không gian trống trên sân thượng để có thể trồng ra những cây mướp đắng an toàn thực phẩm và giúp gia đình bạn có được những bữa cơm ngon với những thực phẩm rau củ quả sạch.

Sau đây mình sẽ chia sẽ những kinh nghiệm về trồng cây mướp đắng tại nhà mà do chính tay mình đã từng trồng được.

CHUẨN BỊ HẠT GIỐNG:

Để có được những cây mướp đắng khỏe mạnh thì bạn nên chọn hạt giống khỏe mạnh và thật chất lượng , bạn có thể lựa chọn những quả mướp đắng to, mập và cây phát triển thì bạn lấy hạt và bạn có thể mua hạt ở ngoài siêu thị hạt giống hoạc là các trung tâm giống cây trồng là tốt nhất.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - muop dang 2

Đối với việc mà bạn lấy hạt từ quả mướp đắng thì ban nên để những trải mướp đắng chín và sau đó bạn lất hết hạt bên trong rồi rửa thật sạch rồi phơi khô hạt trong nắng nhẹ và bảo quản chờ đến thời điểm có thể trồng mướp đắng.

CHẨN BỊ ĐẤT TRỒNG:

Đối với cây mướp đắng thì bạn nên trồng ở những nơi có thể thoát nước tốt  và có chất dinh dưỡng cao , cây mướp đắng có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau và hầu hết các loại đất đó phải tơi xốp, thoáng khí và có thể trồng trên đất pha cát được.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - muop dang 4 640x474

Và đối với việc mà bạn trồng cây mướp đắng trên sân thượng thì bạn cần chuẩn bị lượng đất pha cát hoặc là đất pha sỏi cũng được và bên dưới đát thùng cần phải có các hốc thoát nước tốt cho cây khi có mưa xuống để cây không bị ngập úng.

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

GIEO HẠT

Sau khi bạn đã chuẩn bị được những hạt giống tốt nhất thì bạn cho hạt vào trong một chiếc bát lớn và đổ nước ấm vào với tỷ lệ là 2:3 tưc là 2 sôi và 3 lạnh và bạn ngâm hạt trong vòng 6 giờ và  sau khi ngâm hạt xong thì bạn vớt hạt ra rồi bỏ vào trong 1 chiếc khăn và đem khăn ủ ấm hạt trong khoảng 24h và lấy ra và kiểm tra khi bạn thấy có hạt đã nảy mần thì bạn mang hạt đi gieo.

LƯU Ý: để cho hạt nảy mầm tốt hơn và đều hơn thì bạn nên cắt bỏ phần đầu hạt , phần nhô ra để cho hạt nảy mầm tốt hơn và giúp cây con khỏe mạnh hơn.

Bạn gieo hạt trực tiếp xuống đất sâu khoảng 0,2cm và đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt.

Sau thời gian gieo từ 5-7 ngày thì bạn cây bắt đầu mọc ra những lá thật đầu tiên và bạn có thể bấng cây hoặc là nhổ cây lên để đi trồng chỗ khác và sau khi bạn bấng cây lên và trồng nơi khác, thì bạn nên tưới nước cho cây đủ độ ẩm và giúp cho rể cây có thể liên tục phát triển.

Trồng cây con: Trước khi trồng cây con, tiến hành xới lỗ cho đất xốp, sau đó mỗi lỗ đặt 1 cây con, phủ lớp đất mỏng trên bầy cây, trồng xong bỏ xơ dừa đã trộn Vibasu xung quanh gốc chống sâu cắn phá câ con. Nếu trồng cây trong điều kiện nắng thì ta dùng vòi phun tưới lên bạt cho mát cây.

– Chăm sóc cây con sau khi trồng: Tưới nhẹ cây con trong 3 ngày đầu sau khi trồng bằng hệ thống tưới phun (khoảng 15 phút). Sau đó chuyển sang tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới rảnh hay tưới gốc. Thường xuyên thăm ruộng kiểm tra cỏ dại và sâu bệnh cho cây. Trong quá trình cây sinh trưởng thì thường xuyên vắc ngọn để cây khổ qua leo giàn cho tốt.

Cắm trà và giăng dây làm giàn

Sau khi cây được khoảng từ 15 đến 20 thì bạn thấy cây bắt đầu mọc ra những tua quấn thì bạn nên làm giàn cho cây để cho cây leo lên trên giàn và ra hoa.

Làm giàn đứng (giàn đơn) được cắm bằng các cọc tầm vông, khoảng cách giữa hai cọc là 3m, giàn được giăng bằng lưới nilon hoặc chà tre cao khoảng 2 – 2,5m.

Giăng dây: Cây mướp đắng khi có dòi rất mau lớn, cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang, đầu tư cao nhưng giảm công giăng dây, bắm ngọn, lưới này sử dụng được nhiều vụ.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - cay muop dang

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - 1 kq 1386465241117

PHÂN BÓN CHO CÂY MƯỚP ĐẮNG

Sau khi mà bạn làm giàn xong thì bạn nên chăm bón cho cây phát triển tốt hơn nữa với việc bạn nên bón phân với tỷ lệ như sau:

 

Bón lót

– Bón lót vôi 800 – 1000 kg/ha

– Bón lót: Phân chuồng hoai 15 tấn + 500 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 20 kg HVP Organic + 90 kg Super lân + 140 kg Kali + 70 kg Ure cho 1 ha. Số phân này bỏ giữa tim hàng theo theo chiều dài ruộng rồi xới đất lấp phân lại.

Bón thúc

– Bón thúc lần 1: Khi cây được 3 – 4 lá bón thúc 40 kg Urea/ha

– Bón thúc lần 2: Khi cây khổ qua có tua bón 20 HVP Organic kg/ha + 50 kg DAP/ha + 60 kg kali (KCl)/ha + 60 kg urea/ha.

– Bón thúc lần 3: Khi cây có hoa cái bón thêm 50 kg Urea/ha + 50 kg DAP/ha + 50 kg Kali (KCl)/ha. Mỗi lần bón thúc nên làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

– Lượng phân trên có thể hòa vào nước với nồng độ loãng để tưới đối với bón thúc lần 1, đục lỗ các gốc 15cm, rải phân rồi sau đó tưới đối với bón thúc lần 2 và lần 3.

Sử dụng phân bón lá

– Sử dụng các loại phân bón lá để cung cấp kịp thời và hiệu quả nguồn vi lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau:

– Khi câu có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

– Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - 3 tac hai khong the ngo toi cua muop dang jpeg

CHĂM SÓC CÂY PHÁT TRIỂN VÀ RA HOA QUẢ

Bạn nên cần tưới nước cho cây phát triển và khi cây bắt đầu ra hoa thì bạn nên chăm sóc tốt cho cây để cho cây phái triển hơn nữa .bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Và đây cũng chính là thời kỳ mà cây bị nhiều sâu bênh tấn công nhất , bạn nên chăm sóc và sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây

PHÒNG TRỪ SÂU BÊNH.

Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

– Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin…

– Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

– Bệnh chết cây con: phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil…

– Bệnh lở cổ rể: Phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP…

– Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu hoạch 1, 2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nhiều đốm làm cho lá biến vàng, có thể dùng Aliette, Rovral, Ridomil… để phòng trị.

– Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết. Bạn có thể dùng Derosal, Rovral, Ridomil…

– Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp.) hại chủ yếu trên lá, cần phòng trừ sớm bằng các thuốc: Anvil 5SC, Score 250EC, Bayfidan 25 EC.

Thời gian cách ly tối thiểu: 10 ngày.

Khi sử dụng thuốc đều phải tuân theo hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

THU HOẠCH

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì bắt đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 kg.

Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả - muopdang

Cần chú ý thu đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt năng suất và chất lượng

Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc

Năng suất đạt 2 – 4tấn/1.000m2.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách Trồng Cây Mướp Đắng Ra Nhiều Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *