Cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 1)

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng việc lựa chọn thực phẩm sạch khiên các bà nội trợ vô cùng đau đầu. Giải pháp được cho là tốt nhất đó là tự tay trồng rau sạch tại nhà. Hôm nay nuoitrong123.com sẽ chia sẻ với các bạn về cách trồng rau thủy canh tại nhà. Cách trồng rau thủy canh tại nhà không hề khó hay quá phức tạp, chỉ cần bạn biết những điều sau đây.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 1) - kk 300x225

Trồng rau thủy canh (ảnh sưu tầm)

 • Lắp đặt hệ thống thủy canh
  – Giá sắt để đặt các ống nhựa: Giá sắt được hàn chắc chắn, cao khoảng 70-80 cm, dốc về phía bể thu hồi dung dịch 3 độ. Chiều rộng của giá sắt tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, chiều dài giá sắt 20m.
  – Bể cấp dung dịch dinh dưỡng: Xây bể hoặc dùng téc nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng, thể tích của bể cấp tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, song cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3. Bể cấp phải đặt cao 1,2-1,4 m.
  – Bể thu hồi dung dịch: Tốt nhất là xây bể chìm dưới đất, thể tích bể chứa cũng tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất và tương đương thể tích bể cấp.
  – Ống dẫn dung dịch: Dùng ống nhựa dẫn nước đường kính 11 cm, dài 20 m. Trên ống đục các lỗ thẳng hàng, cách nhau 5-6 cm để đưa rọ cây vào đó (đường kính lỗ tuỳ thuộc vào đường kính rọ nhựa). Các ống được đặt trên các giá sắt, tạo thành mặt phẳng nghiêng 3 độ về phía bể thu.
  – Máy bơm nước 2 chiều được gắn với phao để khi dung dịch trong bể cấp còn 1/4 thì bơm 2 chiều đóng, dung dịch được đẩy ngược trở lại từ bể chứa lên bể cấp.
Cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 1) - thuy canh1 300x165

Mô hình trồng rau thủy canh (ảnh sưu tầm)

 • Chuẩn bị dụng cụ cho cách trồng rau thủy canh tại nhà:
 • – Rọ nhựa ươm cây con và đỡ cây trong quá trình sinh trưởng phát triển.
  – Giá thể ươm cây con: Dùng giá thể ươm cây con của Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng cùng với 20-30% mụn xơ dừa.

 

 • – Dung dịch dinh dưỡng: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau có bán ở một số cơ sở: Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Sinh học (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội). Đó là dung dịch mẹ, khi sử dụng, pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B trong 1 m3 nước.
  – Giống rau: Hệ thống sản xuất rau thuỷ canh tuần hoàn có thể sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá. Những giống rau cho sản xuất trái vụ là các giống chịu nhiệt, có thể sử dụng các loại giống sau: Xà lách, rau cải ăn lá các loại (cải xanh, cải mơ, cải chít), cần tây, rau muống.
Cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 1) - 4 3 300x200

Trồng rau thủy canh tại nhà (ảnh sưu tầm)

Các bạn hãy cùng theo dõi tiếp về hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà trong các bài viết sau nhé !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *