Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà sau đây sẽ giúp bạn bạn có 1 vườn rau sạch ngay trong khuôn viên nhà. Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà không những sẽ giúp bạn có rau sạch để ăn hàng ngày mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho các bà nội trợ.

Thủy canh là kỹ thuật trồng rau sạch không cần sử dụng đất mà sẽ được trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh hiện nay đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế nên không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Thủy canh cũng là 1 trong những phương pháp trồng rau sạch tại nhà khá đơn giản giúp người dân ở thành phố có thể áp dụng hiệu quả, đồng thời đây cũng được coi như một thú tiêu khiển, cáchthư giãn của những người có cường độ làm việc cao, áp lực như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu.

HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ

 • Hộp xốp cũ (45 x 60 x 15 cm)
 • Các chất dinh dưỡng
 • Rọ nhựa để gieo hạt
 • Hạt rau (các loại tùy thích như: xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)
 • Xơ dừa, tro trấu
 • Bình phun sương
Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà - huong dan trong rau thuy canh tai nh1 300x225 1

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà (hình 1)

Các bước thực hiện

 1. Chuẩn bị hộp xốp: Hộp xốp bạn sơn đen mặt bên trong hoặc lót ni long đen để đựng dung dịch dinh dưỡng.
 2. Khoan lỗ: Sử dụng ống nước bằng nhựa (có đường kính tương đương với miệng rọ) đục lỗ trên nắp hộp, số lỗ tương đương, phụ thuộc theo từng loại cây trồng: Rau muống, xà lách, cải xanh, … có thể 24 lổ.
 3. Chuẩn bị rọ để gieo hạt: Dùng xơ dừa nhồi vào dưới đáy rọ, nhồi tro trấu lên bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục vừa nãy trên nắp hộp.
 4. Chuẩn bị hộp xốp, sơn đen; Khoang lỗ trên nắp hạt; Chuẩn bị rọ để gieo hạt rau
 5. Gieo hạt: Bạn gieo khoảng 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm
 6. Pha dung dịch: Dinh dưỡng cô đặc đựng trong chai mua về, bạn đem lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn sử dụng của chất dinh dưỡng, sau đó hãy khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất là 2 cm.
 7. Kết thúc: Đặt phần nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp có chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa được ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.
Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà - huong dan trong rau thuy canh tai nh2 300x225

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà (hình 2)

Chú ý

–  Bạn nhớ theo dõi mực nước trong hộp xốp thường xuyên, nếu cần hãy pha dinh dưỡng thêm vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

– Đậy nắp hoặc để vào trong bóng tối trong vòng 2, 3 ngày. Sau khi đã nảy mầm thì đem ra chỗ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá gắt.

– Thường xuyên kiểm tra bộ phần rễ, do cách trồng thủy canh có nhược điểm rất dễ bị úng, nhũn, khi đã bị như vậy cần đem rửa sạch, nhẹ nhàng loại bỏ đi phần đã bị dập nhũn.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà !

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *