Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2)

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 của Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà, nuoitrong123.com tiếp tục cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về cách trồng rau thủy canh tại nhà, để các bạn có thể sở hữu một vườn rau như ý muốn.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2) - rau muong 300x199

Trổng rau thủy canh (ảnh sưu tầm)

  • Điều kiện che chắn cho vườn rau với cách trồng rau thủy canh tại nhà

Sản xuất rau trong dung dịch tuần hoàn phải thực hiện trong nhà có mái che; vừa hạn chế thời tiết bất thuận, vừa cách ly côn trùng, hạn chế sâu bệnh hại.
Nguyên tắc chung của nhà có mái che: Khung nhà được làm bằng sắt (thép) hoặc bằng bê tông hoặc bằng tre đảm bảo chắc chắn, không bị ảnh hưởng bởi gió bão. Mái nhà lợp bằng tấm lợp plastic hoặc tấm lợp compozit hoặc màng Urozhai. Xung quanh chắn lưới cách ly côn trùng (có thể dùng lưới nilon hoặc lưới kim loại). Nền nhà cứng, phẳng và sạch. Tốt nhất nên lát nền bằng xi măng + cát + sỏi.

  • Cách chăm sóc vườn rau khi sử dụng cách trồng rau thủy canh tại nhà

– Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa (cứ 100 m2 diện tích sản xuất tương ứng với 1 m3 nước), đổ 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cây.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2) - resized rau thuy canh sach 4 300x180

Trổng rau thủy canh (ảnh sưu tầm)

– Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: Trong một vụ sản xuất xà lách, cải xanh và cần tây, cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng. Đối với rau muống, sau khi hái lứa đầu mới bổ sung dinh dưỡng cho lứa hái sau; cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

– Tỉa định cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 4-5 ngày, tiến hành tỉa định cây. Tỉa bỏ những cây xấu, còi cọc, chỉ để lại 2 cây/hốc. Thường xuyên nhổ sạch cỏ và theo dõi sự phát sinh sâu bệnh trong khu sản xuất để phòng trừ kịp thời.

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2) - img 576 300x221

Trổng rau thủy canh (ảnh sưu tầm)

  •   Thu hoạch

– Với rau cải ăn lá các loại: Thu hoạch sau khi đưa cây con lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 23-25 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.
– Với rau xà lách, cần tây: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống
thuỷ canh tuần hoàn 25-30 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,2 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.

– Với rau muống: Cứ 10 ngày hái 1 lứa. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Hái bằng tay những ngọn đủ tiêu chuẩn (tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau), cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.
Kết thúc thu hoạch, vệ sinh đường ống, bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau thủy canh tại nhà !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.