Cây Bạch Trinh Biển

Cây Bạch Trinh Biển được trồng rất nhiều trong trang trí sân vườn bởi đây là cây kiểng vừa dễ trồng vừa nhanh nhân giống.

Cây Bạch Trinh Biển - cay bach trinh bien 500x375

Cây bạch trinh biển có tên khoa học là Hymenocallis littoralia (Jacq.) Salisb thuộc họ Lan huệ ( hay còn gọi là họ Loa kèn, Náng) Amaryllidaceae.

1. Mô tả cây bạch trinh biển

Thuộc cây lâu năm có củ, lá thon ngược hẹp với chiều rộng của lá khoảng 5-6 cm, chiều dài lá có thể từ 60-80cm.Cây bạch trinh biển có phát hoa cao 60-70 cm, cọng hơi dẹp, hoa không có cọng dài 20-30 cm, phiến hoa trắng, ống dài 9-16cm, tiểu nhụy chỉ xanh, đáy dính thành tràng dài 2,5 – 3 cm, vòi nhụy xanh noản ít gắn ở phần dưới của thai tòa.Trái của cây bạch trinh biển rộng khoảng 13 mm, mỗi buồng có một hạt.

Cây bạch trinh biển thường hay bị nhằm lẫn với cây cùng chi mà khác loài là Hymenocallis speciosa có lá rộng hơn, có nơi gọi là cây bạch trinh cung được trồng nhiều tại những khu du lịch gần biển.

Đôi khi cây bạch trinh biển còn bị nhầm lẫn với cây trinh nữ hoàng cung nên được cắt lá để chế biến thành thuốc Nam chữa bệnh rất tai hại.

2. Nhân giống cây bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển được nhân giống bằng cách tỉa cây con hay trồng bằng củ.Cây bạch trinh biển sau thời gian trồng khoảng 3-4 tháng là bắt đầu xuất hiện những cây con xung quanh, ta có thể dùng dao bén sắn cây con lấy cả phần rễ đem trồng nơi mới.

Trường hợp trồng bằng củ thì đào lấy củ cắt bỏ đi phần lá xanh, chỉ chừa lại phần lá từ củ dài khoảng 7-10 cm.Vùi củ bạch trinh biển với khoảng cách 20 x 20 cm, vào lớp đất sâu chừng 5-7cm, tưới đủ ẩm, khoảng 10-15 ngày là củ cho ra lá mới.

3. Trồng cây bạch trinh biển trang trí sân vườn

Cây bạch trinh biển thích hợp nơi đất tơi xốp nhiều ẩm độ, nhất là dưới tán cây hay nơi có ánh nắng chiếu vừa phải, chỉ cần cung cấp một ít phân hữu cơ hoai mục giúp tơi xốp đất là có thể trồng cây bạch trinh biển dễ dàng.

Tuy nhiên cây bạch trinh biển cũng có thể thích nghi nơi nhiều ánh nắng, cây sẽ có lá nhạt màu xanh hay bị vàng mép lá, ít bóng mượt, các khu resort gần biển thì trồng cây bạch trinh biển trên cát mà vẩn phát triển tuơi tốt.Cây bạch trinh biển cũng có thể sống nơi khô hạn hay vùng ẩm trủng nước, chính vì cây có sức sống mãnh liệt và thích nghi hầu hết điều kiện đất đai khí hậu nên được chọn trồng gần như phổ biến để trang trí sân vườn.

Cây bạch trinh biển được trồng viền thành hàng hay trồng tạo mảng xanh sân vườn.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bạch trinh biển ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ cần phun thuốc BVTV phòng bệnh thối củ khi vừa mới trồng để giúp cây mọc tốt.

Trường hợp trồng cây bạch trinh biển nơi ít ánh sáng thì phải tỉa bỏ các lá hư vàng để tránh lây lan nguồn bệnh.Cần quan tâm thường xuyên công tác phòng trừ ốc sên ăn các lá non của cây.

Nếu trồng cây bạch trinh biển nơi nhiều ánh nắng thì cần tưới nước đầy đủ để lá cây luôn xanh tốt.

Thiết nghĩ trong điều kiện kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn thì việc chọn cây bạch trinh biển trang trí sân vườn cũng là hình thức tiết kiệm chi phí đầu tư và chăm sóc đấy các bạn.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cây Bạch Trinh Biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *