Nuoitrong123  »  Cây trồng   »   Cây Chìa Vôi ( bạch Phấn Đằng )

Cây Chìa Vôi ( bạch Phấn Đằng )

Cây chìa vôi còn gọi là bạch phấn đằng, có tên khoa học là Cissus modeccoides Planch. Tên đồng nghĩa Cissus vitiginea Lour. (non Lour.)  Callicarpa tribola Lour. Họ Nho (Vitaceae).

 

Cây Chìa Vôi ( bạch Phấn Đằng ) - cay chia voi bach phan dang 500x221

Cây chìa vôi là loại dây leo nhỏ, không phân nhánh, thân to bằng đầu chiếc đũa, Thân màu xanh lục, lóng dài, tiết diện tròn, láng, phủ một lớp bột trắng như bột vôi,  lá đơn có hình gần như trái tim, dài khoảng 8 cm, cuối là hình nhọn như mác, hoa có màu vàng nhạt, có nhiều gân lá , cây chìa vôi thường có phấn bám vào thân và lá vì thề còn gọi là chìa vôi. Quả nang tròn, 5 – 6mm, khi chín màu đen. Mùa hoa tháng 4 – 6, có quả tháng 5 – 10.

Cây chì vôi  thường mọc hoang nhiều nơi, dọc các bờ sông suối, hàng rào và được trồng nhiều nơi để làm thuốc,thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu, đông.

Cây chìa vôi có vị đắng, chua, hơi the, tính mát, có tác dụng thông kinh, phá huyết, trừ tê thấp, tiêu độc, sát trùng; thường dùng chữa đau nhức xương, bong gân, tê thấp, kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Cây Chìa Vôi ( bạch Phấn Đằng )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.