Cây Húng Chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả

Cây Húng Chanh không đơn thuần chỉ là một loại rau thơm để ăn kèm các món ăn trên bàn ăn hàng ngày mà nó còn được coi như 1 loại thảo dược quý với rất nhiều những công dụng. Cây húng chánh thường được dùng để chữa ho, chữa mất tiếng… rất hiệu quả.

Cây húng chanh là 1 trong những loại rau thơm rất quen thuộc của nước ta, được trồng khá rộng rãi ở khắp các vùng. Là loài cây thảo, cao rầm khoảng 30 – 50cm, phần thân sát đất hoá gỗ. Lá mọc đối nhau, lá khá mọng nước, mép khía răng, vò trong tay sẽ thấy toả ra một mùi thơm dễ chịu, thoảng mát như mùi chanh nên mới có tên gọi là húng chanh. Trong lá cây húng chanh có chứa tinh dầu, thành phần chủ yếu là cavaron, tác dụng chữa bệnh của Húng chanh chính là do loại tinh dầu này.
Theo Đông y: Cây húng chanh có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng giúp phát tán phong hàn, tiêu đờm, trừ phong, sát khuẩn, được sử dụng chủ yếu để chữa cảm cúm (lấy từ 30 – 40g lá Húng chanh tươi, sắc đặc để uống khi thuốc còn nóng; hoặc lấy một nắm lá Húng chanh tươi phối hợp cùng với một số lá có tinh dầu nấu nồi nước phủ chăn lên xông); chữa ho, viêm họng, khản tiếng (lấy vài lá Húng chanh tươi, rửa sạch từng lá bằng nước đun sôi để nguộ
Cây Húng Chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả - cay hung chanh2 300x225 1

Cây húng chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả (hình 1)

cứu chưng cất tinh dầu Húng chanh. Tinh dầu này có mùi thơm giống như chanh rất dễ chịu. Theo những nghiên cứu gần đây, tinh dầu này còn có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, Streptococcus, D. pneumoniae,… Kết quả nghiên cứu trên còn xác nhận tinh dầu Húng chanh có tính chất kháng sinh mạnh, chữa được nhiều bệnh, phù hợp với những kinh nghiệm chữa bệnh cổ truyền của dân tộc ta bấy lâu nay.

Một số bài thuốc kinh nghiệm

Bài 1: Lá Húng chanh tươi 20g (đem rửa sạch, thái nhỏ), Đường phèn 20g.
Cho cả hai thứ vào bát, chưng cách thuỷ, chắt lấy nước cốt, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng, mút lấy nước. Mỗi ngày uống một thang, uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
Tác dụng: Chữa chứng ho nhiệt, viêm họng, khản tiếng.
Cây Húng Chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả - cay hung chanh1 300x187 1

Cây húng chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả (hình 2)

Bài 2: Lá Húng chanh tươi 40 – 60g, rửa sạch từng lá, đem băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, cho vào bát, đổ rượu trắng vào vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín lại bằng miếng nilon bọc thực phẩm.
Nấu 1 nồi nước xông thật sôi, khi nước đã sôi độ hai phút mới cho bát Húng chanh vào, đậy kín vung, nấu lại cho sôi, đem cho bệnh nhân xông; khi xông nhớ chùm chăn kín, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác, nằm nghỉ ở chỗ yên tĩnh kín gió.
Tác dụng: Chữa các chứng cảm hàn, ho, đau đầu, đau vai gáy, miệng đắng, sốt nhưng không ra mồ hôi.
Chú ý: chỉ dùng cho người lớn, không nên dùng cho trẻ em dễ bị bỏng. 
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cây Húng Chanh và bài thuốc chữa ho hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *