Công dụng của rau Tần (Húng Chanh )

Công dụng của rau Tần có rất nhiều và lại khá hiệu quả cũng như rất an toàn cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu những công dụng của rau tần ngay sau đây nhé.

Công dụng của rau tần:

– Khi trẻ bị sốt cao do chơi đùa bị cảm nắng hoặc nhiễm nước: bạn lấy lá rau tần tươi giã nát cho thêm vào một tí muối cùng một ít nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt cho trẻ uống khoảng 1 muỗng cà phê. Bã để nguyên hoặc cho thêm vào ít giấm hay rượu đem thoa khắp mình trẻ.

– Viêm họng, tắc tiếng, nôn ói, ăn khó tiêu, bụng đầy chướng: hãy lấy lá rau tần tươi rửa sạch đem nhai nhuyễn nuốt cả nước lẫn xác.

– Ho do nhiệt, ho từ lâu ngày, viêm họng, mất tiếng: lấy lá rau tần tươi khoảng 20g, rửa sạch đem xắt nhỏ; đường phèn 20g. Cho cả 2 thứ vào bát, chưng cách thủy, lấy nước cốt cho uống từ từ; xác có thể ăn hoặc đem ngậm nuốt lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục trong vòng 3-5 ngày.

– Ho lâu ngày, lỵ ra máu: Hái lá rau tần tươi 20-40g rửa sạch đem xắt nhỏ; trứng gà 1-2 quả, chỉ lấy lòng đỏ. Cho 2 nguyên liệu trên vào bát trộn thật đều đem chưng cách thủy. Người lớn ăn 2 lần trong ngày, trẻ em tùy theo tuổi chia ra cho ăn nhiều lần trong ngày.

– Cảm, ho, đau đầu, đau vai gáy, chảy mũi nước, miệng đắng, sốt… nhưng không ra mồ hôi: Lấy lá rau tần tươi khoảng 50g, rửa sạch băm nhuyễn, cho rượu trắng vào vừa xắp miệng bát đựng rau, trộn đều sau đó đậy kín. Nấu nồi nước xông cho thật sôi (có thể cho thêm các loại lá cây lá có hương thơm như: chanh, sả…), khi nước sôi bạn cho bát rau tần vào, đậy kín nắp nồi lại, nấu thêm độ 5 phút (nước sôi lại) đem cho người bệnh xông. Khi xông cần phải phủ mền kín, lau mồ hôi cho thật sạch và thay áo quần; chỉ được dùng cho người lớn, không dùng cho trẻ em.

– Chữa các chứng hôi miệng: dùng một nắm lá rau tần đã phơi hoặc sấy khô, sắc đặc, thường xuyên ngậm và súc miệng trong ngày.

– Khi bị các chứng viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi: dùng 12g rau tần tươi, 20g rau mùi thơm, ngâm trong nước muối, nhai nuốt nước.

– Chữa chứng dị ứng da: dùng 15g rau tần khô, đổ thêm 2 chén nước, sắc còn 1 chén, uống chia 3 lần trong ngày. Dùng 1 nắm rau tần tươi, rửa sạch, giã nát, trộn thêm vài hạt muối, xát hoặc đắp trực tiếp lên các chỗ mẩn sưng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Công dụng của rau Tần (Húng Chanh )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *