Chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ, trong tháng 12 năm 2016, tháng 1 và 2 năm 2017 có mưa trái mùa với lượng mưa từ 5 – 20mm kết hợp với độ ẩm không khí cao, nhiệt độ bất thường đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà phê.

Chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên - cham soc ca phe co mua trai mua tai dong nam bo va tay nguyen 640x363

Ngày 22/2/2017, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã ban hành Công văn số 186/TT-CNN về việc chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Công văn nêu rõ:

Để chủ động đối phó, khắc phục những ảnh hưởng do thời tiết bất thuận, Cục Trồng trọt phối hợp với Viện khoa học kỹ thuật NLN Tây Nguyên đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau:

1. Đối với các vườn cà phê vẫn còn xanh tốt, chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ, cần tiếp tục theo dõi, đến khi cây phân hóa mầm hoa đầy đủ, tiến hành tưới nước. Không nên tưới khi cây cà phê chưa phân hóa mầm hoa đầy đủ.

2. Đối với vườn cà phê đã phân hóa mầm hoa đầy đủ (hoa dài 1 – 1,2 cm, có màu trắng sữa), cây có biểu hiện héo thì tiến hành tưới nước đủ lượng (400 – 500 m3/ha) (tưới dí), nếu tưới tiết kiệm là 300 – 350 m3/ha) giúp cây nở hoa đồng loạt.

Vào giai đoạn cây cà phê đang nở hoa, không nên sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón lá phun cho cây, để không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây, dẫn đến giảm năng suất cà phê sau này.

Sau khi hoa nở, thụ phấn khoảng 15 – 20 ngày cần tưới lại lần tiếp theo. Có thể sử dụng một số loại phân bón cho mùa khô hoặc urê hoặc SA để bón cho cây vào giai đoạn này, giúp cây cà phê tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Tiếp tục tưới cho vườn cà phê lần tiếp theo sau khoảng 30 – 35 ngày (nếu thời tiết khô hạn).

3. Lưu ý, cần kiểm tra tình hình rệp sáp hại quả vào giai đoạn mùa khô để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu, hạn chế được tác hại do rệp gây ra (làm rụng quả, khô cành).

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về sản xuất cà phê bền vững; quan tâm hướng dẫn mở rộng áp dụng quy trình tưới nước tiết kiệm và nông lâm kết hợp trong sản xuất cà phê góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê trong điều kiện biến đổi khí hậu; Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ tổ chức hướng dẫn thực hiện và báo cáo kịp thời về Cục Trồng trọt để theo dõi và chỉ đạo chung./.

BBT (gt)

Thảo luận cho bài: Chăm sóc cà phê có mưa trái mùa tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *